Nga tung hoành Syria, công khai chế giễu Mỹ

VietTimes -- Theo chuyên gia Mỹ John R Schindler, Nga đã theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn đối với phương Tây, ra tay một cách rất chuyên nghiệp, tung hoành ở Syria, mặc dù Nga đang yếu hơn đáng kể so với Mỹ và phương Tây cả về kinh tế lẫn quân sự, Busines Insider cho biết.
Hai nguyên thủ Nga và Mỹ lạnh nhạt bắt tay, không buồn nhìn mặt nhau tại Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Lima, Peru mới đây
Hai nguyên thủ Nga và Mỹ lạnh nhạt bắt tay, không buồn nhìn mặt nhau tại Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Lima, Peru mới đây

Cựu phân tích gia thuộc Trung tâm An ninh quốc gia, đồng thời là nhân viên phản gián Mỹ John R. Schindler đã đưa ra cái nhìn sâu sắc về một vấn đề quan trọng: Tại sao nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin lại ghét Mỹ?

Theo Schindler, kể từ khi bước chân vào cuộc xung đột Syria và ủng hộ Tổng thống Bashar Assad hơn một năm trước, Nga đã đe dọa Mỹ ở hầu như mọi phương diện có thể hình dung được.

Vị chuyên gia Mỹ cho rằng Nga đã công khai chế giễu Mỹ can thiệp quân sự vào Syria và cáo buộc Nga đánh bom đoàn cứu trợ nhân đạo ở Aleppo (điều Nga cực lực bác bỏ). Schindler cũng tố cáo Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bằng cách hack thông tin từ ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Nga cũng bị phương Tây cáo buộc có những động thái làm mất ổn định châu Âu bằng cách triển khai các tên lửa mang khả năng hạt nhân tới Kaliningrad, và làm trầm trọng thêm cuộc chiến ở Syria nhằm “tiếp lửa” cho cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Phi công Nga tham chiến tại Syria
Phi công cường kích Su-34 Nga tham chiến tại Syria
Chiến đấu cơ Su-33 xuất kích từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang tham chiến tại Syria
Chiến đấu cơ Su-33 xuất kích từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang tham chiến tại Syria

Theo Schindler, Nga đã theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn đối với phương Tây mặc dù Nga đang trở nên yếu hơn đáng kể so với Mỹ và phương Tây cả về kinh tế lẫn quân sự.

Schindler lý giải, sở dĩ Matxcơva chọn con đường này đơn giản là vì nước này ghét phương Tây, vì điều mà Matxcơva nhìn thấy là một cuộc xâm lược văn hóa của những giá trị tự do và thế tục vào một xã hội bảo thủ. Schindler đã đột phá từ những gì mà những nhà phân tích khác đề xuất (và tổng thống Mỹ George W.Bush đã thực hiện sau vụ 11/9) rằng các chiến binh thánh chiến ghét Mỹ vì nước Mỹ tự do.

Thay vì để các nhà phân tích phương Tây cố gắng hiểu Nga từ góc độ của phương Tây, Schindler lại đề xuất nhìn vào điều mà Nga tự nói và làm.

“Để hiểu được thế giới quan của Putin như thế nào, chỉ cần đơn giản lắng nghe những điều mà Matxcơva phát biểu. Rất dễ tìm ra các giáo sĩ truyền lửa trừng phạt phương Tây”, Schindler nói.

Schindler đã miêu tả chi tiết cách mà ông Putin hình thành nên một sự kết hợp hùng mạnh giữa chủ nghĩa dân tộc và tôn giáo để định hình bản sắc Nga và đã liên tục đối đầu với những giá trị của phương Tây.

Theo Schindler, Mỹ đang ở trong cuộc Chiến tranh lạnh mới với Nga, và Nga đã ra tay một cách rất chuyên nghiệp.