Nga tung hoành, đảo ngược thế trận cuộc chiến Syria sau một năm

VietTimes -- Không quân Nga sử dụng các máy bay hiện đại nhất đã cho phép thay đổi triệt để cán cân lực lượng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, phá hủy hàng ngàn đối tượng và các cứ điểm của các tổ chức khủng bố, tiêu diệt các tàu chở dầu lậu và kho dầu của những kẻ khủng bố, loại bỏ chiến binh, hỗ trợ quân đội Syria từ trên không...
Chiến đấu cơ Su-34 Nga tham chiến tại Syria
Chiến đấu cơ Su-34 Nga tham chiến tại Syria

Ngày 30/9/2016 sẽ tròn một năm kể từ ngày không quân Nga bắt đầu hoạt động chống khủng bố tại Syria, theo yêu cầu chính thức của Damascus. Trả lời phỏng vấn Sputnik, trung úy đơn vị quân đội Syria phối hợp tác chiến với không quân Nga ở tỉnh Latakia đã nói về vai trò của máy bay Nga trong hoạt động chống khủng bố tại Syria.

Theo viên sĩ quan, không thể bỏ qua kết quả hoạt động của không quân Nga trong năm vừa qua đã phá hủy hàng ngàn đối tượng và các cứ điểm của các tổ chức khủng bố, tiêu diệt các tàu chở dầu lậu và kho dầu của những kẻ khủng bố, loại bỏ chiến binh, hỗ trợ quân đội Syria từ trên không, cung cấp viện trợ nhân đạo cho các thành phố bị bao vây và các hoạt động nhân đạo khác.

"Máy bay Nga đã đem lại cho người dân niềm hy vọng về cuộc sống an toàn. Chỉ riêng ở tỉnh Latakia, trong vòng vài tháng, nhờ hoạt động không quân Nga, đã giải phóng hàng chục làng mạc và hàng ngàn người Syria đã trở về nhà. Hàng trăm vị trí chiến lược trở lại dưới sự kiểm soát của quân đội Syria. Người dân không còn bị đe dọa bởi súng cối của các chiến binh, vì chúng đã bị đẩy lùi ra khỏi Latakia, và đó chỉ là sau khi không quân Nga hoạt động vài tháng", chỉ huy đơn vị cho biết.

Ông nói thêm rằng tiềm lực của máy bay Nga và việc không quân Nga sử dụng các máy bay hiện đại nhất đã cho phép thay đổi triệt để cán cân lực lượng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Một trong những yếu tố quan trọng cho thành công của hoạt động này là sự phối hợp và chia sẻ thông tin tình báo giữa quân đội Syria và không quân Nga. Không thể không nói về hoạt động của liên minh quốc tế dẫn đầu là Mỹ, do không phối hợp với Damascus và quân đội Syria mà đã nhiều lần không kích nhầm vào các cơ sở dân sự, dân thường và các vị trí quân sự. "Quân đội Syria liên tục cung cấp các tọa độ địa lý và dữ liệu cho không quân LB Nga về nơi ở của những kẻ khủng bố và các tuyến đường chính chuyển giao vũ khí cho chúng. Ngoài ra, trong giai đoạn tiến hành hoạt động tấn công quân sự họ cũng trao đổi dữ liệu di chuyển của các đội quân để có được sự hỗ trợ từ trên không”, sĩ quan quân đội Syria cho biết.

Viên chỉ huy nói rằng không nên quên máy bay Nga đã tiêu diệt những kẻ cầm đầu IS, "Dzhabhat en-Nusra" và các nhóm khủng bố vũ trang khác.

Chiến đấu cơ Su-30SM hộ tống máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Nga tham gia chiến dịch quân sự tại Syria
Chiến đấu cơ Su-30SM hộ tống máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Nga tham gia chiến dịch quân sự tại Syria

Theo ông, một số cứ điểm khủng bố ở ngoài tầm tay bộ binh. Trong tình huống như vậy, máy bay Nga đóng vai trò lớn và tấn công các cứ điểm khủng bố kiên cố nhất, tạo điều kiện cho binh sĩ Syria tiến quân. Đặc biệt, chúng ta đang nói về các tỉnh Latakia, Idlib và Aleppo, nơi có nhiều khu vực núi hiểm trở và chiến binh dễ dàng tăng cường vị trí phòng thủ trên núi và trên các ngọn đồi. Ở những cứ điểm như vậy, khi tổ chức tấn công, vai trò của lực lượng không kích rất quan trọng.

"Ở tỉnh Latakia, trong vùng rừng núi, một trong các phi công Nga đã trình diễn khả năng nhào lộn trên không khi bay ở khoảng cách thấp từ mặt đất để tiêu diệt các tay súng. Những kẻ khủng bố không ngờ trước những hành động đó từ máy bay trực thăng, và những tên sống sót buộc phải chạy trốn đằng sau cây cối trong rừng. Các chuyên gia công binh Nga mà Moscow gửi đến để gỡ mìn trong khu vực Palmyra được giải phóng cũng đã thể hiện kỹ năng và tính chuyên nghiệp cao. Công binh đã làm việc rất thận trọng vì họ nhận thức được rằng các đối tượng bị gài mìn có lịch sử hàng ngàn năm tuổi", trung úy Syria nói.

Theo các sĩ quan chỉ huy quân đội Syria, sau khi không quân Nga bắt đầu hoạt động ở Syria, hoạt động của các lực lượng vũ trang quốc gia đã chuyển từ phòng thủ sang tấn công. Trong cuộc chiến chống khủng bố, quân đội Syria và máy bay Nga đã phối hợp với nhau thực hiện tất cả những gì mà liên minh quốc tế chỉ lớn tiếng tuyên bố mà không thể thực hiện - những kẻ khủng bố đã bị mất một phần lớn lực lượng và cứ điểm ở Syria.

Theo Sputnik