Nga "tung hỏa mù" S-300, Israel mất thế bá chủ không quân?

VietTimes -- Nếu hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến S-300 của Nga được chuyển cho chính phủ Syria thì điều này có nghĩa là vị thế vượt trội của Không lực Israel sẽ chấm dứt tại Trung Đông. Với kho tên lửa lớn của lực lượng Hezbollah và những hệ thống S-300 bảo vệ nó, người Israel sẽ không còn lựa chọn nào để gây chiến. 
Dù đã có 7 cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng rất nhiều cuộc gặp gỡ giữa các quan chức 2 nước, Tel Aviv vẫn không hiểu rằng họ không thể "chơi miễn phí" tại Syria mà không bị trừng phạt. Nga đã quyết định sẽ dạy cho Israel một bài học bằng cách hiện đại hóa khả năng phòng thủ của Syria và chuyển cho Syria hệ thống phòng không tiên tiến hơn.
Hơn nữa, Israel thiếu đi nhận thức về việc cán cân đã thay đổi tại Trung Đông và sự chấm dứt của một thế giới bị thống trị bởi một quyền lực đơn cực nên đã đưa mình vào một cuộc đối đầu trực tiếp với Iran trong xung đột tại Syria. Iran tuyên bố họ đang chuẩn bị để đáp trả hành động Israel vi phạm mọi "lằn ranh đỏ" của Tehran. Nga đang cố gắng để kiềm chế căng thẳng dâng cao giữa "hai kẻ thù truyền kiếp" nhưng sẽ vui vẻ khi chứng kiến ông Netanyahu bị bẽ mặt.
Nga "tung hỏa mù" S-300, Israel mất thế bá chủ không quân? ảnh 1 Hệ thống tên lửa S-300 của Nga.
Thủ tướng Israel có vẻ đang lờ đi sự thay đổi luật chơi ở vùng Cận Đông và Moscow đang giữ sân khấu - chỉ ra sự vô nghĩa của những cuộc đàm phán Geneva và đang hướng tới việc giảm thiểu vai trò của cộng đồng quốc tế trong bất cứ đàm phán hòa bình nào tại Syria. Hiện tại là thời điểm để Israel xem xét lại chính sách của mình và hiểu vai trò tương xứng của họ trong một bàn cờ lớn.
Trong nhiều thập kỷ, "gấu Nga" đã ngủ đông, tích lũy kinh tế và sức mạnh quân sự nhưng vui vẻ (do không có lựa chọn khác) để cho Mỹ "thống trị thế giới". Đây là một trong những lý do vì sao Moscow đã để cho Libya rơi vào những bàn tay của cộng đồng quốc tế, một bước khiến cho đất nước giàu có về dầu mỏ đã trở thành một quốc gia thất bại.
Khi Nga quyết định can thiệp vào Syria, giới truyền thông chính thống phương Tây đã giễu cợt khả năng của Nga có thể ngăn chặn việc thay đổi chế độ tại Syria (và sự hất cẳng tổng thống Bashar al-Assad giống như cách đã làm với ông Muammar Gaddafi) được chỉ huy bởi Mỹ, châu Âu, những nước vùng Vịnh giàu có và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng Nga cùng với những đội quân đồng minh của mình trong "Trục Kháng Cự" đã thành công ngăn cản tiến trình này.
Nga "tung hỏa mù" S-300, Israel mất thế bá chủ không quân? ảnh 2 Ông Netanyahu đã có chuyến thăm Nga trong lễ kỷ niệm 73 năm chiến thắng phát xít.
Một trong những thỏa thuận Nga thực hiện với Israel là kiềm chế mọi lực lượng quân sự của Iran, Hezbollah hay Iraq thực hiện chiến tranh chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan Wahhabi Salafi Takfiri. Tuy nhiên, Moscow cũng giải thích với Tel Aviv họ sẽ không ngăn chặn những vụ tấn công vào đoàn xe tải quân sự của Hezbollah tiến vào Lebanon. Thỏa thuận của Moscow - Tel Aviv bao gồm cả việc Israel phải thông báo về mọi hành động trên bầu trời Syria của không lực Israel cho trung tâm điều phối của quân đội Nga.
Israel miễn cưỡng tuân theo luật lệ của "siêu cường" Nga. Nhưng dưới con mắt bất bình của người Nga, Israel vẫn không kích và pháo kích các vị trí của quân đội Syria để ủng hộ cho bước tiến của những tay Hồi giáo cực đoan với nỗ lực để chiếm lợi thế ở phía nam Syria. Israel ưa thích sự hiện diện của những nhóm IS và al-Qaeda chống lại quân đội Syria và các đồng minh ở vùng biên giới phần cao nguyên Golan mà họ chiếm đóng.
Israel nhận thức rõ Syria sẽ quay súng chống lại họ và Syria có kinh nghiệm trong việc điều khiển các nhóm quân địa phương tiến tới vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và sớm hay muộn sẽ lấy lại cao nguyên Golan bằng quân đội như những gì xảy ra tại Lebanon những năm 2000. Nhưng nỗ lực của Israel tạo ra một vùng đệm bằng Hồi giáo cực đoan đã bị chống lại và thất bại. Quân đội Syria đã thu hồi được phần lớn đất nước và trở nên mạnh hơn, thắng mọi trận chiến trong năm ngoái.
Nga "tung hỏa mù" S-300, Israel mất thế bá chủ không quân? ảnh 3 Xe tăng Israel tại vùng chiếm đóng trên cao nguyên Golan.
Để giảm hành động quá mức của Israel, Moscow đã đảm bảo Tel Aviv hiểu lời cảnh cáo của Bộ tư lệnh Syria với những ý định xâm phạm không phận của Israel. Việc Israel tiếp tục tấn công quân đội Syria sẽ gây ảnh hưởng tới kế hoạch của Nga để dừng chiến tranh và tiêu diệt hết khủng bố. Israel đã tham gia cùng Mỹ và những nước châu Âu để cố gắng ngăn chặn Nga thiết lập hòa bình tại Syria.
Đó là khi máy bay Israel bay qua vùng trời Lebanon cố tỏ ra thông minh dù biết rõ về mặt quân sự cả Israel và Nga điều biết mọi máy bay Israel rời bất cứ sân bay quân sự nào cũng đều sẽ được hiển thị trên radar của Nga ở Địa Trung Hải. Israel bắt đầu đánh những mục tiêu Iran và gây nguy hiểm cho các sĩ quan Nga đang hoạt động trên toàn bộ lãnh thổ Syria.
Nga đã cảnh báo Tel Aviv rằng tình hình có thể vượt qua khỏi tầm kiểm soát nếu những hành động xâm phạm không cần thiết vẫn được tiếp tục. Nhưng thực tế Israel không thay đổi những hành động quân sự của mình mà còn gây lo âu cho mọi người "giống như một con ruồi làm con voi tức giận".
Nga đã giúp Syria triển khai những khẩu đội tên lửa phòng không để bảo vệ toàn bộ lãnh thổ Syria: Những tên lửa phòng thủ được triển khai với nhiệm vụ phòng những máy bay tới từ Lebanon, cao nguyên Golan và từ vùng thảo nguyên al-Badiya. Những khẩu đội khác được triển khai xung quanh Damascus với chỉ thị rõ ràng cho các chỉ huy: Bắn vào bất cứ ai ý định xâm phạm vào không phận Syria đầu tiên.
Syria mới trả đũa vụ không kích của Israel bằng cách bắn một loạt tên lửa bằng pháo phản lực vào vùng chiếm đóng của Israel tại cao nguyên Golan.
Israel hiểu ý nghĩa của việc triển khai và những chỉ thị mới. Nga muốn giảm xung đột và Iran thì muốn tránh một cuộc chiến trực tiếp với Israel bởi ưu tiên hàng đầu của họ không phải là tiến thẳng xuống phía nam Syria. Nhưng Tel Aviv giống như cậu bé bị Mỹ bao bọc trong nhiều thập kỷ với sự nuông chiều và hỗ trợ vô điều kiện, đã vi phạm không phận của Lebanon và khai hỏa vào những mục tiêu ở cách xa nằm trên đất Syria. Điều này khiến Nga và Iran thực sự nổi giận.
Nga đã quở trách Israel: Các chỉ huy Nga không thấy tiến triển hay lợi ích gì khi những máy bay Israel bay trên vùng trời Syria trừ việc sẽ khiến Iran đáp trả và châm ngòi cuộc chiến Syria lần nữa trong khi Nga đang trong bước tiến triển rất lớn để kết thúc chiến tranh.
Nga và Iran đồng thuận trong chiến lược lớn nhất tại Syria nhưng không cùng quan điểm về nhiều chi tiết. Nga không muốn khiến Israel khó chịu về vấn đề biên giới bởi đó không phải là ưu tiên của Nga. Trong khi với Iran và Damascus việc lấy lại cao nguyên Golan và khiến bản đồ Israel trở về kích thước như cũ rất quan trọng. 

(còn tiếp)