Nga trở thành vùng dịch lớn thứ 5 trên thế giới

VietTimes -- Tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới ở nước Nga đã lên tới 177.160 trong ngày 7/5 sau khi báo cáo số ca nhiễm cao kỷ lục trong ngày, biến nước này trở thành vùng dịch lớn thứ 5 trên thế giới với tổng số ca nhiễm vượt qua Đức và Pháp.
Nga trở thành vùng dịch lớn thứ 5 thế giới sau khi ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 trong ngày cao kỷ lục (Ảnh: VOX)
Nga trở thành vùng dịch lớn thứ 5 thế giới sau khi ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 trong ngày cao kỷ lục (Ảnh: VOX)

Trong hôm 7/5 chính quyền Nga ghi nhận thêm mức kỷ lục 11.231 ca nhiễm chỉ trong vòng 24 giờ, đây là con số người tử vong ghi nhận trong ngày cao nhất từ trước đến nay ở Nga. Hơn một nửa trong tổng số ca nhiễm mới và ca tử vong mới là ở thủ đô Moscow, thành phố được coi là tâm dịch ở Nga với hơn 6.703 ca nhiễm mới được ghi nhận trong hôm thứ Năm.

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ tại Nga đã phá vỡ kỷ lục 10.633 ca hôm 3/5, duy trì đà tăng trên 10.000 ca mỗi ngày trong 5 ngày liên tiếp. Với tổng cộng 177.160 ca nhiễm, Nga vượt Pháp, quốc gia ghi nhận hơn 174.000 ca, trở thành vùng dịch lớn thứ 5 thế giới sau Mỹ, Tây Ban Nha, Italy và Anh.

Trong số ca nhiễm mới hôm 7/5, có 5.471 người không triệu chứng, tương đương 48,7%, Trung tâm Xử lý Khủng hoảng do COVID-19 thuộc Cơ quan Giám sát Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Nhân quyền Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) cho biết.

Con số ca tử vong do COVID-19 ở Nga, hiện ở mức thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác trên thế giới, cũng tăng lên 1.625 người sau khi có thêm 66 ca tử vong được báo cáo chỉ trong vòng 24 giờ; theo đội đặc nhiệm ứng phó đại dịch COVID-19 của Chính phủ Nga.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin, trong bài phát biểu dưa ra hôm trước đó, nói rằng con số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận đang tăng dần ở thành phố thủ đô là bởi chính quyền các cấp đang tăng cường chương trình xét nghiệm diện rộng và rằng tình hình về dịch bệnh trên thực tế đang ổn định dần.

Chính phủ Nga trong khi đó cho hay họ đã thực hiện được hơn 4,8 triệu xét nghiệm virus corona chủng mới.

Hiện nay tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Nga được duy trì ở mức thấp. Tuy nhiên, điều này lại khiến nhiều người quan ngại rằng con số người chết thực tế do bệnh dịch có thể chưa được thống kê đầy đủ. Chính quyền Nga đã lên tiếng bác bỏ điều này, chỉ ra rằng dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện ở Nga muộn hơn so với nhiều quốc gia khác, giúp cho chính quyền các cấp có sự chuẩn bị tốt hơn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hôm thứ Tư vừa qua đã ủng hộ một kế hoạch mà Thị trưởng Sobyanin đề xuất nhằm dần dần gỡ bỏ các lệnh phong tỏa sau ngày 12/5, cho phép một số cơ sở công nghiệp nhất định hoạt động trở lại. Tuy nhiên, ông Putin cũng cảnh báo các lãnh đạo địa phương không vội vàng nới các biện pháp hạn chế để ngăn dịch, khuyến cáo họ cân nhắc tất cả yếu tố và rủi ro có thể xảy ra.

Được biết, Moscow và nhiều khu vực khác của nước Nga đã được áp dụng lệnh phong tỏa trong vòng 6 tuần lễ.

Người dân ở thành phố thủ đô nhận được chỉ thị ở yên trong nhà của họ trừ các trường hợp nhất định như đi ra ngoài để mua thực phẩm và thuốc men. Họ cũng cần phải nhận được giấy phép điện tử để có thể di chuyển tới nơi công cộng hay tham gia phương tiện giao thông công cộng.