Nga trang bị lò phản ứng hạt nhân cho vũ khí laser

VietTimes -- Ngày 14.10.2018, Topwar dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Bộ Quốc phòng Nga chuẩn bị một chỉ lệnh danh sách các trang thiết bị quân sự được bảo vệ và hộ tống trên đường cơ động. Danh sách ngoài vũ khí, vật liệu nổ và đạn dược, xuất hiện chủng loại mới là nguồn bức xạ laser và ion hóa. 
Vũ khí laser Nga Peresvet, nguồn điện là lò phản ứng hạt nhân nhỏ cung cấp cho các đơn vị vũ trang Nga. Ảnh minh họa video Bộ quốc phòng Nga
Vũ khí laser Nga Peresvet, nguồn điện là lò phản ứng hạt nhân nhỏ cung cấp cho các đơn vị vũ trang Nga. Ảnh minh họa video Bộ quốc phòng Nga

Nguồn bức xạ ion được đề cập đến trong bản chỉ lệnh mới của Bộ quốc phòng thực tế là trạm điện hạt nhân loại nhỏ, được trang bị cho tên lửa hành trình tầm xa “Burevestnik” và tổ hợp vũ khí laser tiên tiến nhất “Peresvet”. 

Ngày 19.07.2018,  Bộ quốc phòng Nga cho biết, Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga được biên chế tổ hợp vũ khí laser chiến đấu, được đặt tên là “Peresvet”. Lực lượng công binh đã xây dựng những công trình đặc biệt tại địa điểm đồn trú thường xuyên của các tổ hợp này nhằm cất giữ vũ khí trang bị và để các kíp trắc thủ có địa điểm trực chiến.

Thành viên các kíp trắc thủ vũ khí laser, được tuyển chọn từ lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, đang được học cách sử dụng chuyển loại vũ khí ở mang tên A.F Mozhaysky ở Học viện Quân sự Vũ trụ.

Như vậy tổ hợp vũ khí laser Peresvet là tổ hợp vũ khí đầu tiên của Nga được phát triển trên các nguyên tắc vật lý mới. Sử dụng năng lượng định hướng tập trung, trạm nguồn là một máy phát điện hạt nhân loại nhỏ, được phát triển trên một nguyên tắc hoàn toàn mới và có dụng nguồn nuôi là một máy phát điện hạt nhân. Theo những nguồn tin trên mạng xã hội, tổ hợp vũ khí laser có sứ mệnh chủ yếu là phòng không và phòng thủ tên lửa.

Trên phương diện tính năng kỹ chiến thuật, đầu tư một vũ khí laser với lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ tương đối đắt giá, nhưng giá trị của một “phát bắn” laser lại quá rẻ, do đó tính kinh tế cao hơn. Hơn nữa, tốc độ của đạn laser là tốc độ ánh sáng, do đó có độ chính xác rất cao, có thể phá hủy các hệ thống và trang thiết bị điện tử, các tên lửa hành trình và đạn đạo.

Trong giai đoạn hiện nay, công nghiệp quốc phòng Nga đang hoàn thiện cấu trúc thiết kế của vũ khí laser, tăng cường thêm hệ thống công nghệ kỹ thuật số và giảm thiểu đến mức tối đa các bộ phận phụ trợ, để có thể đưa toàn bộ hệ thống lên một chiếc xe vận tải đặc chủng. Bằng cách này, Nga muốn chế tạo một hệ thống vũ khí gọn, có khả năng cơ động cao, vận tải được bằng máy bay để có thể nhanh chóng triển khai ở những vị trí xung yếu.

Phát triển vũ khí laser đang là nỗ lực của các tập đoàn công nghiệp quốc phòng Mỹ, Trung Quốc. Nhưng có vẻ như Nga đang trở thành quốc gia dẫn đầu trong việc biến công nghệ laser thành vũ khí thực sự. Các nhà khoa học cũng rất quan tâm đến hiệu quả thực chiến của Peresvet, nhưng cho đến thời điểm này chưa có bất cứ dữ liệu (ảnh, video) nào được cung cấp.

Vũ khí laser Nga Peresvet, được biên chế cho các đơn vị quân đội Nga. Video: Bộ quốc phòng Nga.