Nga “trả đòn” Mỹ-NATO với S-400, Iskander cắm giữa lòng châu Âu

VietTimes -- Nhằm đối phó với việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa NMD ở châu Âu, Nga buộc phải tăng cường hệ thống phòng không vũ trụ của mình ở khu vực phía Tây, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh tại Hội đồng Liên bang Nga, ông Viktor Ozerov tuyên bố với Sputnik.
Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander có thể mang đầu đạn hạt nhân của Nga
Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander có thể mang đầu đạn hạt nhân của Nga

"Như các biện phá trả đũa để đối phó những mối đe dọa này, chúng ta sẽ buộc phải củng cố hệ thống phòng không vũ trụ trên các hướng liên quan, huy động lực lượng và phương tiện bổ sung để giải quyết nhiệm vụ bảo vệ các chủ thể quan trọng và trạm chỉ huy. Nhiệm vụ tăng cường sẽ gồm có bố trí S-400 và các tổ hợp tên lửa Iskander ở Kaliningrad, thành lập các đơn vị mới tại quân khu Tây và quân khu Nam”, ông Ozerov cho biết.

Theo Daily Mail, Nga đã triển khai các hệ thống tên lửa phòng không S-400 và tên lửa đạn đạo Iskander ở vùng lãnh thổ Kaliningrad, ngay giữa lòng châu Âu. Iskander có tầm bắn có thể bắn tới thủ đô Berlin của Đức và bao trùm 2/3 lãnh thổ Ba Lan và Thụy Điển.

Hệ thống Iskander của Nga
Hệ thống Iskander của Nga

Vị quan chức Nga lưu ý, một trong những lý do được Nga đưa ra là sự triển khai phòng thủ tên lửa Mỹ tại châu Âu tiềm ẩn nguy cơ được tái trang bị trong thời gian ngắn thành các cơ sở bố trí vũ khí tấn công, ví dụ tên lửa hành trình triển khai trên đất liền. "Hôm nay, những lo ngại này được xác nhận”, ông Ozerov tuyên bố.

Trước đó, thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Nga sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến với hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, trong nội hàm mối quan hệ giữa phòng thủ chiến lược và vũ khí tấn công chiến lược như đã qui định, trong đó ngoài bản thân việc tuân thủ các thỏa thuận, còn cả tác động của mối quan hệ này vào vấn đề cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược.

Hệ thống tên lửa S-400 khét tiếng của Nga
Hệ thống tên lửa S-400 khét tiếng của Nga

Nga đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu. Giám đốc Vụ không phổ biến và kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Ulyanov tuyên bố rằng việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania và Ba Lan có thể phá vỡ sự ổn định chiến lược trong khu vực, và hành động của Mỹ tạo cơ sở để nghi ngờ rằng Washington không trung thực trong việc hoàn thành nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước về cắt giảm tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Phó thư ký Hội đồng an ninh Nga Yevgeny Lukyanov nhấn mạnh: "Bất kỳ mối đe dọa nào cũng sẽ luôn luôn có phương án đáp trả.