Nga tổn hại ra sao trong vụ phiến quân Syria bất ngờ tấn công căn cứ không quân

VietTimes -- Vào ngày 03/1/2018, tờ báo Nga Kommersant đưa tin rằng phiến quân “Hồi giáo cực đoan” đã phá hủy 7 máy bay phản lực chiến đấu của Nga tại Khmeimim (hay Hmeimim), căn cứ không quân gần Latakia, Syria vào đêm giao thừa năm mới.
Su-35S của Nga (Ảnh minh họa)
Su-35S của Nga (Ảnh minh họa)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm căn cứ này hồi đầu tháng này để ngợi khen quân đội Nga vì "chiến thắng của họ trước những chiến binh IS thiện chiến nhất" và tuyên bố rút một phần quân Nga khỏi căn cứ đó.

Theo Kommersant, hai "nguồn tin ngoại giao quân sự" cho biết máy bay bị phá hủy gồm 4 máy bay cường kích ném bom Su-24, 2 máy bay chiến đấu đa năng Su-35S và một máy bay vận tải An-72.

Ngoài ra, các nguồn tin cũng cho hay cuộc tấn công đã làm bị thương ít nhất 10 nhân viên quân sự Nga và phá hủy một kho đạn dược. Nếu đúng, điều này sẽ đánh dấu sự mất mát lớn nhất của quân đội Nga tại Syria.

War Is Boring cho biết chiếc An-72 là phương tiện vận tải có thể cất cánh từ đường băng ngắn tầm 500 mét. Su-35S là máy bay tiêm kích đa dụng hiện đại nhất của Nga. Su-24 là một máy bay ném bom siêu âm đã lập nhiều công trạng trong chiến dịch ném bom của Nga nhằm vào phiến quân Syria và các cơ sở dân sự do phiến quân chiếm đóng.

Vào năm 2015, một máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay Su-24 của Nga. Chiếc máy bay ném bom đó giờ đây lại là máy bay phản lực duy nhất của Nga bị tiêu diệt do hỏa lực của phiến quân ở Syria. Nga đã mất thêm ít nhất 3 máy bay vì các tai nạn và 8 trực thăng (hoặc có thể nhiều hơn) đã bị bắn hạ hoặc gặp tai nạn.

Hôm 4/1, Bộ Quốc phòng Nga đã ra tuyên bố thừa nhận rằng cuộc tấn công bằng súng cối đã khiến hai quân nhân thiệt mạng, nhưng lại phủ nhận mọi tổn thất về máy bay, đồng thời khẳng định số quân Nga còn lại vẫn “sẵn sàng chiến đấu". Bộ Quốc phòng Nga cũng lưu ý rằng một chiếc máy bay trực thăng tấn công Mi-24 của Nga bị tai nạn ở gần căn cứ không quân Hama vào ngày xảy ra vụ đánh bom khiến cả phi hành đoàn thiệt mạng.

Điện Kremlin đã không phải lúc nào cũng thẳng thắn hay minh bạch về những thiệt hại trên chiến trường Syria. Tuy nhiên không có bức ảnh nào làm chứng cớ xác nhận máy bay Nga đã bị tiêu diệt. Lạ lùng là cũng không nhóm phiến quân nào đứng ra nhận trách nhiệm hay tung chứng cớ về cuộc tấn công được cho là đã gây ra nhiều thiệt hại này.

Cùng ngày Nga đưa ra tuyên bố, nhà báo quân sự Nga Roman Saponkov đã đăng tải những bức ảnh về chiếc máy bay Su-24 bị hư hỏng trên VKontakte - trang truyền thông xã hội nổi tiếng nhất của Nga.

Theo Saponkov, không có máy bay nào bị phá hủy nhưng 10 máy bay bị hư hại, trong đó có 6 chiếc Su-24, một chiếc Su-35S, một chiếc An-72, một máy bay trinh sát phản lực An-30 và một máy bay trực thăng vận chuyển Mi-8. Ông cũng tuyên bố rằng hai Su-24 và một Su-35S đã trở lại hoạt động bình thường.

Trong một bài đăng tiếp theo trên trang mạng xã hội, Saponkov nói biết ông đã nhận được yêu cầu không báo cáo về cuộc tấn công. "Hôm qua, tôi hóa ra lại là người đầu tiên cung cấp thông tin này, mặc dù tất cả mọi người đều đã biết về nó. Tôi thậm chí còn viết cho cả người Syria và bày tỏ sự chia buồn. Năm bên đã yêu cầu tôi 'không nói gì với bất cứ ai'. Tất nhiên, người Nga, cho dù có hai phi công bị thiệt mạng trong vụ tấn công, vẫn không phải là người Syria và họ không cần phải biết ... ".

Saponkov cũng bổ sung rằng: "Không có gì để đổ lỗi cho quân đội của chúng ta (Nga). Các chiến binh IS đã được chuẩn bị kỹ càng, và rất có thể còn nhận được công nghệ của nước ngoài. Quân đội Nga chỉ là không thể ngờ rằng các chiến binh Hồi giáo lại sở hữu những công nghệ này".

Tuy nhiên các hình ảnh vệ tinh của căn cứ không quân Hmeimim cho thấy máy bay chiến đấu của Nga đậu rất gần nhau. Một cuộc tấn công bằng súng cối chính xác có thể làm hỏng nhiều máy bay với mỗi loạt bắn và có khả năng gây ra những thiệt hại thứ cấp lên các bộ phận của máy bay.

Súng cối nhỏ hơn, dễ di động hơn pháo binh và và có thể bắn nhanh hơn. Tuy nhiên, một khẩu cối 82mm, loại được các bên sử dụng trong cuộc nội chiến Syria chỉ có tầm bắn khoảng 2,6 dặm. Điều này chứng tỏ nhóm tấn công đã tiếp cận rất gần căn cứ không quân được phòng vệ nghiêm ngặt này để có thể thực hiện một cuộc tấn công táo bạo như vậy.

Một loại súng cối lớn hơn, loại 120mm có thể bắn xa tới 4,4 dặm, nhưng lại cần phương tiện vận chuyển. Việc đến gần căn cứ ở Latakia là một thách thức khá lớn đối với phiến quân, khi lãnh thổ của các lực lượng này ở tỉnh Idlib đã bị co lại đáng kể trong năm 2017.

"Công nghệ của nước ngoài" mà Saponkov đề cập đến cũng là một khả năng. Trong những năm gần đây, phiến quân Syria đã sử dụng tên lửa chống tăng của nước ngoài để tiêu diệt máy bay của chính phủ Syria. Do đó rất có thể công nghệ tiên tiến của nước ngoài đã được phiến quân sử dụng để tấn công Nga.