Nga tố cáo mưu đồ gây bất ổn với vụ “Panama Papers“

Trong vụ «Panama Papers», nhiều nhân vật thân tín của tổng thống Nga Vladimir Putin bị tố đã đưa khối lượng tiền lớn ra nước ngoài. Đáp trả lại những cáo buộc trên, điện Kremlin cho rằng tổng thống Nga trở thành mục tiêu chính của một mưu đồ đầy bịa đặt và giả dối nhằm gây bất ổn đất nước.

Ông Putin lại đang đối mặt với những cáo buộc mới của phương Tây

Ông Putin lại đang đối mặt với những cáo buộc mới của phương Tây

Phát ngôn viên của tổng thống Vladimir Putin đã tố cáo đây là «vụ tấn công truyền thông» được lên kế hoạch từ trước, với mục đích gây bất ổn tại Nga trước kỳ bầu cử lập pháp vào tháng 9 tới đây và trong tương lai là nhằm hạ uy tín nguyên thủ Nga trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2018. Bởi vì ông Vladimir Putin là mục tiêu chính của vụ «Panama Papers», mặc dù nhiều lãnh đạo khác và những nhân vật nổi tiếng Nga cũng bị nêu danh.

Theo phát ngôn viên Dmitri Peskov, những tiết lộ trên chỉ nhằm tạo bầu không khí «thù ghét Putin». Và hiện tượng này đã đi xa đến mức không thể nói tốt về nước Nga được. Ngoài ra, ông Peskov vẫn nhấn mạnh tới giả thuyết âm mưu phá hoại mà điện Kremlin vẫn thường nêu ra, khi cho rằng những nhà báo điều tra các tài liệu trên thật sự không phải là nhà báo, mà là nhân viên của CIA hay các cơ quan tình báo khác.

Tóm lại, cuộc điều tra chỉ là một loạt thông tin «bịa đặt», «giả dối» và không đáng để chính quyền có phản ứng chính thức.

Chính phủ Nga lên án những tiết lộ đó là hành vi công kích nhắm vào Tổng thống Putin và cho rằng các cựu viên chức của Bộ Ngoại giao Mỹ và cơ quan tình báo trung ương Mỹ đã giúp phân tích các văn kiện bị rò rỉ.

Ông Ramon Fonseca, một trong những người sáng lập công ty luật này, mạnh mẽ bác bỏ tố cáo cho rằng công ty ông đã vi phạm pháp luật.

"Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho những hoạt động của 240.000 công ty hợp doanh. Chúng tôi thành lập chúng, chúng tôi cơ cấu chúng, và chúng tôi bán chúng, phần lớn là bán cho một tổ chức trung gian, cho một ngân hàng, cho một công ty luật, cho một công ty kiểm toán, cho một quỹ tín thác, rồi những tổ chức đó bán chúng lại cho thân chủ cuối cùng là người sử dụng chúng. Thật là kỳ quái khi buộc chúng tôi chịu trách nhiệm cho một hành vi mà chúng tôi không có quyền kiểm soát. Chúng tôi là một công ty nhỏ, Panama là một nước nhỏ, chúng tôi chỉ thành lập 20.000 công ty mỗi năm. Nước Anh thành lập hơn 250.000 công ty mỗi năm và không ai tới người lập ra công ty để tố cáo họ điều gì nếu công ty gặp rắc rối. Có thể nói đây là một vụ tấn công vào quyền quản hạt của chúng tôi, công kích những gì chúng tôi làm, và nó có những lý do rất rõ ràng, rất cụ thể. Mọi người đều có quyền riêng tư và quyền này đang bị tấn công ở khắp nơi, và đó là điều mà chúng tôi phải chiến đấu để chống lại", ông Fonseca nói.