Nga tiếp nhận thêm 3 tàu ngầm hạt nhân đầy uy lực

VietTimes -- Đô đốc Vladimir Korolev Tư lệnh trưởng Hải quân Nga vừa tuyên bố 3 tàu ngầm hạt nhân thuộc thế hệ thứ tư bao gồm các tàu Yuri Dolgoruky, Alexandr Nevsky, Vladimir Monomakh đã được tiếp nhận vào biên chế Hải quân Nga để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đô đốc Vladimir Korolev Tư lệnh trưởng Hải quân Nga cho biết sẽ duy trì hai nhóm trong Hạm đội Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương, gồm những tàu ngầm nguyên tử mới nhất thuộc thế hệ thứ tư lớp Borey.  Thời điểm hiện tại đã tiếp nhận các tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky, Alexandr Nevsky và  Vladimir Monomakh vào đội ngũ thi hành nhiệm vụ chiến đấu.

Gần đây, khi đánh giá về về tiềm năng tấn công của tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen, vị Đô đốc này nhận định, trong tương lai gần, các tàu ngầm hạt nhân Yasen và Yasen-M sẽ trở thành lực lượng hùng mạnh nhất trong hạm đội về tiềm năng tấn công của mình.

"Do tiềm năng tấn công mạnh mẽ, nhóm tấn công tàu ngầm đa năng Yasen và Yasen-M sẽ là nhóm mạnh nhất trong tương lai gần. Tàu ngầm hàng đầu dự án này đã được trang bị cho Hạm đội Phương Bắc. Tàu thường xuyên thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở những vùng sâu vùng xa của đại dương thế giới và thực hiện thành công", ông Korolev nói.

Ông cũng lưu ý rằng việc xây dựng và tiếp nhận các tàu ngầm đó trong thành phần hai hạm đội Biển Bắc và Thái Bình Dương sẽ còn tiếp tục.

Đến năm 2020, Hải quân có kế hoạch xây dựng 7 tàu ngầm dự án Yasen, 6 trong số đó sẽ là tàu dự án 885M. Tàu ngầm hàng đầu Severodvinsk đã được chuyển cho Hải quân Nga ngày 17/6/2014.