Nga tiến nhanh tới tham vọng siêu cường robot chiến đấu

Trong khi Mỹ chững lại trong việc phát triển và triển khai robot chiến đấu, Nga đang tiến nhanh với tham vọng trở thành siêu cường robot.
Năm 2016, quân đội Nga sẽ nhận được hàng loạt robot thế hệ mới
Năm 2016, quân đội Nga sẽ nhận được hàng loạt robot thế hệ mới

Cuối năm 2015, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Pavel Popov cho biết, các hệ thống robot quân sự thế hệ mới đang được thử nghiệm và trong năm 2016, nhiều hệ thống robot quân sự tiên tiến sẽ được trang bị cho quân đội Nga.

Theo ông Popov, các hệ thống robot rà phá mìn đang được sử dụng thử trong lực lượng công binh và đang thực hiện nhiệm vụ gỡ mìn trên lãnh thổ Cộng hòa Chechnya và Cộng hòa Ingushetia. Hiện nay, quân đội Nga đang sử dụng hàng chục hệ thống robot mặt đất và trên biển, cũng như hàng trăm hệ thống với máy bay không người lái (UAV), điều chưa từng có trước đây. Kết quả kiểm soát video và trinh sát video bằng UAV mà Bộ Quốc phòng Nga trình chiếu trong các buổi họp báo hàng ngày về chiến dịch của Không quân-vũ trụ Nga ở Syria chính là một ví dụ cho thấy hiệu quả sử dụng các hệ thống trang bị UAV trên thực tế.

Tại diễn đàn Army-2016 sẽ tổ chức từ ngày 6-11/9/2016 ở trung tâm hội nghị-triển lãm của công viên văn hóa và giải trí quân sự-yêu nước, ngoại ô Moskva, khả năng của các hệ thống robot Nga sẽ được giới thiệu thành một phần riêng.

Ngoài ra, trong tháng 2/2016, Trung tâm Nghiên cứu-thử nghiệm kỹ thuật robot và Tổng cục Nghiên cứu khoa học và công nghệ tiến bộ thuộc Bộ Quốc phòng Nga sẽ lần đầu tiên tổ chức hội nghị về kỹ thuật robot có tên "Robot hóa Lực lượng vũ trang Nga" với sự tham gia của hơn 150 tổ chức, ban lãnh đạo quân đội Nga, các quan chức của Ủy ban Công nghiệp quốc phòng, các bộ ngành sức mạnh, Viện Hàn lâm khoa học, các hãng công nghiệp hàng đầu, các nhà thiết kế, công trình sư trưởng của các hãng công nghiệp quốc phòng và tổ chức nghiên cứu.

Chương trình của diễn đàn bao gồm tham luận của các báo cáo viên theo các chuyên mục, các cuộc tọa đàm bàn tròn, thảo luận các vấn đề bức thiết liên quan đến phát triển kỹ thuật robot cho Bộ Quốc phòng, trưng bày tĩnh các mẫu robot tiên tiến. Đây là hội nghị đầu tiên được tổ chức theo kiểu này và sẽ diễn ra thường xuyên trong tương lai. Tại hội nghị, những người tham gia sẽ xem xét nhiều vấn đề tổ chức-kỹ thuật và quy phạm robot hóa quân đội Nga.

Trước đó, ngày 15/10/2015, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho hay, robot chiến đấu Nerehta sẽ sẵn sàng bắt đầu thử nghiệm vào năm 2016. Nerehta được chế tạo theo kiểu module, có thể có các biến thể xe bảo đảm, trinh sát hay chiến đấu. Robot được trang bị vũ khí gồm các súng máy 7,62 mm và 12,7 mm. Trong tương lai, có thể lắp súng máy mạnh hơn được thiết kế riêng cho Nerehta. Nerehta do Nhà máy mang tên Degtyarev hợp tác với Quỹ Nghiên cứu triển vọng (FPI) phát triển. Đây là bệ mang chạy xích, có thể dùng cho nhiệm vụ trinh sát, hiệu chỉnh hỏa lực hay dẫn bắn, cũng như vận tải hàng hóa. Lần đầu tiên robot được giới thiệu tại “Ngày sáng tạo” của Bộ Quốc phòng Nga diễn ra vào đầu tháng 10/2015.

Hệ thống robot đa năng bảo đảm chiến đấu Nerehta (vestnik-rm.ru)
Hệ thống robot đa năng bảo đảm chiến đấu Nerehta (vestnik-rm.ru)

Còn ngày 12/10/2015, Phó Thủ tướng Nga Dmitri Rogozin tuyên bố rằng, cùng với việc chế tạo xe tăng T-90 robot hóa, Bộ Quốc phòng Nga sẽ cần các game thủ trò chơi World of Tanks. Cùng ngày, Phó Tổng giám đốc hãng Uralvagonzavod Vyacheslav Khalitov khẳng định có thể robot hóa xe tăng Т-90 và họ đã bắt đầu công việc này. Nhân viên vận hành có thể điều khiển một xe tăng robot như vậy ở cự ly đến 3-5 km.

Ngày 19/9/2015, ông Vyacheslav Khalitov cũng tiết lộ rằng, trên cơ sở khung gầm Armata có thể chế tạo phương tiện tác chiến chống robot chiến đấu.

Ngày 21/1/2016, armyrecognition.com cho hay, Nga đang thử nghiệm hệ thống robot chống tăng chế tạo trên cơ sở xe bọc thép chở quân BTR-MDM Rakushka của Bộ đội đổ bộ đường không Nga (VDV).

“Hệ thống chống tăng robot hóa và một xe quân y trên cơ sở xe BTR-MDM đang được thử nghiệm, Tư lệnh VDV, Tướng Vladimir Shamanov cho biết, nhưng không nêu thời hạn đưa vào trang bị các xe này. BTR-MDM được chế tạo trên cơ sở xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4 và đang được sản xuất tại nhà máy của Công ty “Nhà máy máy kéo Volgograd” (VTZ). Lô xe sản xuất loạt đầu tiên đã được bàn giao cho VDV vào tháng 3/2015.

Hiện nay, VDV được trang bị các hệ thống tên lửa chống tăng tự hành Fagot lắp trên khung gầm xe BTR-D, trong tương lai có thể có biến thể lắp hệ thống tên lửa chống tăng Kornet.

Theo VND