Nga thử nghiệm “cá mập đen” Ka-52K thế hệ mới

Ka-52K là dòng trực thăng chỗ ngồi, được trang bị hệ thống phòng không, bệ cơ động NPPU-80 với pháo tự hành 2A42 30mm, tên lửa “đất đối không” với hệ thống dẫn đường bằng laser.
Trực thăng tấn công Ka-52
Trực thăng tấn công Ka-52

Theo Interfax-AVN, công ty hàng không Tiến bộ (Progress) đã tiến hành các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của dòng trực thăng chiến đấu Ka-52k.

Cũng theo Interfax-AVN, giống như trực thăng tấn công Ka-50, Ka-52K là dòng trực thăng 2 chỗ ngồi, được trang bị hệ thống phòng không, bệ cơ động NPPU-80 với pháo tự hành 2A42 30mm, tên lửa “đất đối không” với hệ thống dẫn đường bằng laser, tên lửa đa mục tiêu điều khiển được “Vikhr”, tên lửa phi điều khiển cỡ 80 mm, tên lửa “không đối không” llgla-V.

Tính năng kỹ thuật bay của Ka-52K, chiều dài-chiều cao-kích thước cánh (14,2x4,9x7,3), đường kính chịu lực của cánh quạt 14,5m, vận tốc trung bình 260 km/h, vận tốc tối đa 300 km/h, tầm xa bay thực tế 460 km, trần bay tĩnh 3900 m, trần bay động 5500 m, tải trọng cất cánh tối đa 10,8 tấn.

Máy bay trực thăng trinh sát-tấn công thế hệ mới Ka-52k "Alligator" được thiết kế để tiêu diệt xe tăng, xe thiết giáp và các thiết bị chiến đấu không bọc thép, cơ sở vật chất và sinh lực cũng như máy bay trực thăng của đối phương ở vùng tiền tiêu và vùng sâu chiến thuật, trong mọi điều kiện thời tiết vào bất kỳ thời gian nào ban ngày hoặc ban đêm.

Ka-52k "Alligator" có thể đảm đương nhiệm vụ trinh sát, định vị và  tấn công tiêu diệt các mục tiêu trong hiệp đồng tác chiến trực thăng và yểm trợ cho trung tâm chỉ huy bộ binh. Máy bay trực thăng có thể dành hỗ trợ hỏa lực cho quân đổ bộ, thực hiện tuần tiễu và hộ tống các đoàn xe vận tải quân sự.

Ka-52K là mẫu nâng cấp của Ka-52 "Alligator" dành bố trí trên tàu sân bay. Khác biệt bởi hiện diện cơ chế cánh quạt có thể gấp lại và biến thể radar mảng pha chịu tải của phần chóp mũi, gia tăng độ bám của bộ phận hạ cánh và bổ sung khả năng chịu ăn mòn khi hoạt động trong điều kiện vùng biển.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, ông Yuri Borisov trong chuyến thăm công ty hàng không Tiến bộ (Progress) cho biết Bộ Quốc phòng đã ký với công ty một hợp đồng cung cấp 32 máy bay trực thăng Ka-52k.

Công ty Progress đã từng sản xuất các loại trực thăng tấn công Ka-50, Ka-52, Yak-54, tên lửa 3M -80, 3M-82, hệ thống tên lửa diệt hạm "Mosquito".

Theo: InfoNet