Nga thần tốc dồn quân tới Syria khiến Mỹ “choáng”

Những động thái mới giúp Nga tạo lập “một chỗ đứng mới quan trọng nhất của Nga tại khu vực Trung Đông trong nhiều thập kỷ. Tăng cường đáng kể khả năng phóng chiếu quyền lực của Nga  tại Syria và các nước láng giềng”, giới chức Mỹ nói với New York Times.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy ít nhất 12 cường kích Su-25 xếp cạnh 4 chiến đấu cơ đa nhiệm Su-30
Hình ảnh vệ tinh cho thấy ít nhất 12 cường kích Su-25 xếp cạnh 4 chiến đấu cơ đa nhiệm Su-30

Daily Mail đưa tin, hình ảnh vệ tinh mới củng cố bằng chứng về việc Nga đã điều hàng loạt chiến đấu cơ tiên tiến tới Syria. Bức ảnh cho thấy 16 máy bay chiến đấu xếp hàng trên đường băng tại một căn cứ không quân Syria gần thành phố Latakia. Gần đây, Damacus đã nhận được một đợt vũ khí mới từ Nga, bao gồm ít nhất 5 chiến đấu cơ, đã được triển khai chiến đấu chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ảnh vệ tinh cho thấy ít nhất 12 cường kích Su-25 xếp cạnh 4 chiến đấu cơ đa nhiệm Su-30, Aiviationnist cho biết. Nga đang nhanh chóng tăng cường quân sự tại Syria, giới chức Mỹ cho biết Mátxcơva đã triển khai 28 chiến đấu cơ ở đây và bắt đầu vận hành các máy bay không người lái tại Syria. Damacus cũng nhận được những thiết bị quân sự  mới tinh vi để chiến đấu chống IS, bao gồm các tên lửa dẫn đường chính xác. Các loại vũ khí mới đã được triển khai tới các thành phố Deir Ezzor và thủ phủ của IS là Raqa ở Syria.

Giới chức Mỹ phát biểu trên báo New York Times rằng Nga đang dùng một hành lang hàng không qua Iran và Iraq để vận chuyển các trang thiết bị và binh lính tới Syria, bất chấp Mỹ cố gắng giám sát không phận. Quan chức Mỹ cho biết, các chuyên gia quân sự Nga đóng trú ttaij sân bay chính gần thủ đô Damacus của Syria, triển khai xe tăng và trực tiếp tham chiến.

Nga được cho là đã đưa lính thủy đánh bộ, kết cấu nhà chế tạo trước dành cho ít nhất 1.000 lính, thiết lập một trạm kiểm soát không lưu di động và các trang thiết bị khác có thể được dùng để xây dựng một căn cứ không quân phục vục các chiến dịch tại miền bắc Syria, theo kênh CBS News.

Những động thái mới tạo lập “một chỗ đứng mới quan trọng nhất của Nga tại khu vực Trung Đông trong nhiều thập kỷ. Tăng cường đáng kể khả năng phóng chiếu quyền lực của Nga  tại Syria và các nước láng giềng”, giới chức Mỹ nói với New York Times. “Nó sẽ củng cố, tăng cường ảnh hưởng của Nga trên khắp Trung Đông”, chuyên gia về quân sự Nga tại Hội đồng chính sách đối ngoại Mỹ Stephen Blank nhận xét.

Cựu phó giám đốc CIA Michael Morell phát biểu trên CBS News hồi tuần trước rằng bay qua không phận Iran và Iraq là lựa chọn khả dĩ của Nga để vận chuyển các trang thiết bị và binh sĩ , sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria từ chối không cho Nga sử dụng không phận bay sang Syria. Iran sẵn sàng đồng ý để Nga bay qua nước này, khiến Iraq phải quyết định có chặn các chuyến bay của Nga hay không. Mỹ đã phản đối các chuyến bay tới Syria, nhưng Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Nga sẽ vẫn tiếp tục bay, theo Times.

Ông Morell nói: “Chỉ có một việc duy nhất chúng ta có thể làm để cố gắng chặn dòng chảy vũ khí tới Syria…Tôi nghĩ nỗ lực ngoại giao hiện đang tập trung vào Iraq và Mỹ cần phải gây áp lực rất lớn đối với Iraq để ngăn chặn những chuyến bay đó”. Tuy nhiên, không dễ để Iraq làm việc này. “Trung lập là điều tốt nhất Washington có thể trông đợi ở Baghdad. Iraq không phải một nhà nước độc tài như nhiều đồng minh của Mỹ tại Trung Đông", chuyên gia Ramzy Mardini thuộc Hội đồng Atlantic Council nói.

Theo ông Mardini, Iraq vẫn là một quốc gia dễ tổn thương mà các nhà lãnh đạo chính trị phải chèo lái. Ông Abadi buộc phải đứng về phía Mỹ để chống lại ông Assad,  chọn trục chính trị theo dòng Sunni chống lại dòng Shia. Nga từ lâu cùng với Iran đã là một trong những quốc gia hậu thuẫn ông Assad tuyên bố, họ chỉ cử các chuyên gia quân sự tới Syria giúp các lực lượng chính phủ Syria học cách sử dụng các thiết bị quân sự Nga.

Nhưng Reuteurs dẫn lời bộ trưởng quốc phòng Israel xác nhận rằng binh sĩ Nga đã tham chiến, hỗ trợ ông Assad và thiết lập sự hiện diện quân sự tại tỉnh bờ biển phía tây Latakia. Việc Nga tăng cường hậu thuẫn diễn ra trong bối cảnh ông Assad đang làm mọi điều có thể  nhằm duy trì quyền lực trong cuộc nội chiến đẫm máu đã tạo ra cuộc khủng hoảng di dân, khiến hàng triệu người Syria phải rời bỏ đất nước.

Theo Tiền Phong