Nga tăng cường phòng không tại Syria sau đòn tấn công tên lửa, cắt hợp tác với Mỹ

Sau khi Mỹ giáng đòn tấn công vào lãnh thổ Syria, Bộ Quốc phòng Nga công bố kế hoạch củng cố và nâng cao hiệu quả của hệ thống phòng không tại Syria.
Tên lửa S-400 Nga đã có mặt tại Syria
Tên lửa S-400 Nga đã có mặt tại Syria

"Để bảo vệ những chủ thể nhạy cảm nhất trong hạ tầng cơ sở của Syria, trong thời gian gần nhất sẽ thực thi tổ hợp biện pháp nhằm củng cố và nâng cao hiệu quả của hệ thống phòng không của lực lượng vũ trang Syria", phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố tại cuộc họp báo mới đây.

Rạng sáng 7/4, tổng thống Mỹ  Donald Trump thông báo đã ra lệnh giáng đòn tấn công tên lửa vào sân bay ở Syria, nơi dường như từ đó đã  thực hiện cuộc "tấn công hóa học vào thường dân" như phía Mỹ cáo buộc. Lầu Năm Góc tuyên bố rằng mục đích của cuộc tấn công tên lửa là sân bay Shayrat ở tỉnh Homs. Có thông báo rằng đòn đánh thực hiện bởi loạt tên lửa hành trình phóng từ các tàu chiến của Mỹ. Theo Lầu Năm Góc,  có 59 tên lửa đã được bắn đi.

Theo thông tin mới nhất, có 10 người thiệt mạng.

Theo tướng Igor Konashenkov, đòn tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ vào căn cứ không quân Syria đã được chuẩn bị từ rất lâu trước khi diễn ra sự kiện sáng sớm thứ Sáu.

"Đã rõ ràng là đòn tấn công tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân Syria đã có sự chuẩn bị từ rất lâu trước khi diễn ra sự kiện ngày hôm nay. Để thực hiện cuộc tấn công như vậy cần tiến hành tổ hợp phạm vi rộng lớn các hoạt động thăm dò, vạch kế hoạch, chuẩn bị nhiệm vụ cho chuyến bay và đưa các tên lửa vào trạng thái sẵn sàng phóng", ông nói.

Thiếu tướng Konashenkov nhận xét: "Bất kỳ chuyên gia nào cũng hiểu rằng  quyết định giáng đòn tấn công bằng tên lửa vào Syria đã do Washington thông qua trước từ lâu, sự kiện ở Khan Shaykhun chỉ là cái cớ hình thức, còn sự phô trương lực lượng quân sự được chuẩn bị tuân theo chỉ đạo của những lý do chính trị nội bộ", phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Sau khi Mỹ thực hiện đòn tấn công vào căn cứ không quân của hính phủ ở Syria, Nga tạm ngưng hiệu lực của Bản ghi nhớ đã ký với Washington về phòng chống các sự cố và đảm bảo an toàn cho các chuyến bay trong quá trình chiến dịch ở Syria, -Bộ Ngoại giao Nga thông báo.

"Phía Nga đình chỉ hiệu lực của Bản ghi nhớ ngăn chặn sự cố và bảo đảm an toàn hàng không cho các chuyến bay ở Syria, văn kiện đã ký với phía Mỹ", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Bản ghi nhớ của Nga và Mỹ về phòng chống sự cố và đảm bảo an toàn hàng không cho các chuyến bay trong quá trình chiến dịch ở Syria là văn kiện được ký ngày 20/10/2015. Tài liệu này bao gồm hoạt động của tất cả máy bay và phi cơ không người lái trong không phận Syria và quy định đảm bảo an toàn cho các chuyến bay.