Nga tấn công 2 sân bay, phá hủy và phá hỏng 8 máy bay chiến đấu Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 24/8, quân đội Ukraine tổ chức phản công trên vùng Donetsk, Nga mở rộng đánh phá các cơ sở quân sự, các tổ hợp công nghiệp quân sự, phá hủy và phá hỏng 8 máy bay chiến đấu Ukraine trên sân bay.
Pháo phản lực nhiệt áp TOS-1 "Solntsepek" tấn công chiến tuyến quân đội Ukraine. Ảnh Video Bộ Quốc phòng Nga.
Pháo phản lực nhiệt áp TOS-1 "Solntsepek" tấn công chiến tuyến quân đội Ukraine. Ảnh Video Bộ Quốc phòng Nga.

Chính quyền Ukraine nhiều lần tuyên bố về một cuộc phản công vào Kherson. Nhưng Bộ tổng tư lệnh quân đội Ukraine, đối mặt với những ưu thế vượt trội của quân đội Nga, quyết định từ bỏ ý đồ chủ động phản công theo hướng Kherson, điều chuyển lực lượng và trang thiết bị đến các điểm nóng khác trên chiến trường.

Tình huống trên chiến trường miền Đông Ukraine

Quân đội Nga, dân quân Donbass tiếp tục cuộc tiến công giành thị trấn Maryinka, đánh chiếm lần lượt từng vị trí phòng ngự. Các đơn vị Ukraine dưới áp lực của hỏa lực Nga, rút lui chậm và gài đặt dày đặc mìn sát thương bộ binh.

Các mũi tiến công và khu vực giao chiến ác liệt trên chiến trường Donetsk. Ảnh RusVesna. ảnh 1

Các mũi tiến công và khu vực giao chiến ác liệt trên chiến trường Donetsk. Ảnh RusVesna.

Giao chiến ác liệt tiếp tục diễn ra trong thành phố Soledar, quân đội Nga, dân quân Donbass phát triển tấn công ở khu vực Phố Zalevsky và Nhà máy vật liệu chịu lửa Belokamensk. Giao chiến cũng diễn ra tại các khu vực Kodema, Yakovlevka và ga Mayorskaya.

Trung đoàn Cossack số 6 dân quân Luhansk tấn công thành phố Soledar. Nhà máy Knauf-Gypsum và một trong những mỏ đá của công ty đã bị các phân khu cộng hòa chiếm giữ. Các nỗ lực đang được thực hiện để tiến tới nhà máy vật liệu chịu lửa Belokamensk.

Pháo phản lực nhiệt áp TOS-1 "Solntsepek" tấn công chiến tuyến quân đội Ukraine. Video Bộ Quốc phòng Nga.

Khu vực chiến trường nóng nhất đang diễn ra ở hướng Bakhmut (Artyomovsk). Các phân đội xung kích PMC Wagner giành quyền kiểm soát phần phía đông của Phố Patrice Lumumba ở Bakhmut, tấn công phá hủy các hỏa điểm và trận địa phòng ngự của quân đội Ukraine. Các chiến binh "Wagner" giành được quyền kiểm soát Vershina và khu định cư Zaitsevo phía nam thành phố, tiếp tục chiến đấu ở Kodem. Quân đội Ukraine tập trung một bộ phận đáng kể binh lực phản công trên hướng này nhằm đẩy lùi Wagner nhưng không thành công.

Quân đội Ukraine cố gắng đẩy lùi tuyến phòng thủ quân đội Nga

Ngày 24/8, các đơn vị quân Ukraine tiến hành nhiều cuộc tấn công trên hầu hết các hướng của lực lượng quân đội Nga, dân quân Donbass từ Bakhmut đến Zaporozhye.

Trên hướng Artyomovsky, quân đội Ukraine tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm đột phá chiến tuyến và phản công tái chiếm các vị trí của Wagner PMC. Giao chiến diễn ra ác liệt và các cuộc tấn công đều bị đẩy lùi. PMC Wagner chiếm thêm một số vị trí.

Quân đội Ukraine tổ chức phản công theo hướng Ugledar nhưng vấp phải cuộc phản kích mãnh liệt của Hải quân đánh bộ Nga. Giao chiến dữ dội nhiều giờ, quân Ukraine bị đẩy lùi về vị trí ban đầu.

Hải quân Đánh bộ Nga bẻ gãy cuộc tấn công của quân đội Ukraine trên hướng Ugledar. Video RusVesna

Trên hướng Donetsk, quân đội Ukraine tổ chức phản công từ làng Opytnoye gần thành phố Avdiivka vào tuyến phòng ngự Spartak-Donetsk nhưng thất bại.

Dân quân Donetsk pháo kích vào chiến tuyến quân đội Ukraine trên vùng ngoại vi thành phố Donetsk. Video RusVesna.

Chính quyền Kyiv đối mặt với yêu cầu phải giành được một chiến thắng đủ sức thuyết phục các quốc gia đồng minh. Trong tháng 8 chỉ có Mỹ và Slovakia tham gia vào gói viện trợ quân sự mới. Vì vậy, để thúc giục các nước phương Tây tiếp tục trợ giúp vũ khí cho Ukraine, tổng thống Volodymyr Zelensky sẽ thúc đẩy quân đội Ukraine tấn công bất chấp tổn thất. Các cuộc phản công mới của quân đội Ukraine ở Donbass sẽ tiếp tục với quy mô lớn hơn.

Quân đội Ukraine, để ngăn chặn quân đội Nga tiến vào Nikolaev, tiếp tục tấn công cầu Antonovsky gần Kherson bằng tên lửa HIMARS. Lực lượng phòng không Nga đã nhiều lần khai hỏa đánh chặn.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề chính trị Colin Kohl tuyên bố, quân đội Ukraine sẽ chuyển sang các tiêu chuẩn NATO, quân đội Ukraine sẽ cần ít nhất 3 năm để hòa nhập hoàn toàn vào hệ thống vũ khí của liên minh. Ông cũng thông báo về khả năng chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine nhưng chưa có quyết định cuối cùng.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Burbock nói rằng viện trợ quân sự cho Ukraine từ Berlin "đang rất mong manh" do "sự thiếu hụt lớn về nguồn dự trữ vũ khí trang bị." Bộ trưởng nói: “Chúng tôi muốn hỗ trợ Ukraine trên lĩnh vực quân sự bằng tất cả những gì đang có, nhưng hiện đang thiếu hụt tuyệt đối nguồn dự trữ của chính mình”.

Bộ trưởng Ngoại giao Ý Luigi Di Maio đến Kiev. Chương trình của chuyến thăm bao gồm cuộc gặp và hội thảo với người đồng cấp Ukraine Dmitry Kuleba và tổng thống Volodymyr Zelensky, đến thăm Irpin ở vùng Kyiv.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Không quân Nga, sử dụng vũ khí độ chính xác cao tấn công sân bay quân sự Mirgorod, vùng Poltava, phá hủy và phá hỏng 5 máy bay chiến đấu của không quân Ukraine. Một chiếc Su-27 và một Su-24 bị hủy diệt. 2 Su-27 và 1 Su-24 bị hư hỏng nặng. 30 quân nhân thương vong. Trong vùng Dnepropetrovsk, quân đội Nga sử dụng tên lửa hành trình tấn công vào sân bay quân sự Dnepr, phá hủy 3 máy bay của không quân Ukraine.

Không quân Nga không kích phá hủy sở chỉ huy lực lượng Kakhovka của quân đội Ukraine trong khu vực định cư Novy Bug, vùng Mykolaiv, vô hiệu hóa 64 quân nhân Ukraine, phá hủy 7 thiết bị quân sự.

Quân đội Nga phóng tên lửa Iskander trúng trực tiếp vào một đoàn tàu quân sự tại nhà ga Chaplino, vùng Dnipropetrovsk, loại khỏi vòng chiến 200 quân nhân thuộc lực lượng dự bị quân đội Ukraine, 10 thiết bị quân sự bị phá hủy trên đường tới chiến trường Donbass.

Quân đội Nga phóng tên lửa hành trình Iskander - K. Video Rusvesna

Quân đội Nga tiếp tục tấn công các tổ hợp công nghiệp-quân sự, thực sửa chữa vũ khí và trang thiết bị quân sự cho quân đội Ukraine. Tại làng Shepetovka, vùng Khmelnytsky, không quân Nga sử dụng vũ khí độ chính xác cao phá hủy nhà xưởng một xí nghiệp sửa chữa vũ khí tăng thiết giáp và các hệ thống pháo phản lực - tên lửa, bao gồm cả của nước ngoài sản xuất. Tại thành phố Zaporozhye, không quân Nga tấn công phá hủy các phân xưởng sản xuất của nhà máy Iskra, sửa chữa các trạm radar phòng không và tổ hợp pháo phản lực.Các máy bay chiến đấu Nga phá hủy nhà xưởng sản xuất của nhà máy sửa chữa hàng không Migremont, đang thực hiện sửa chữa, khôi phục các phương tiện bay của Không quân Ukraine.

Lực lượng không quân chiến dịch-chiến thuật và không quân lục quân, pháo binh tên lửa Nga tấn công 7 sở chỉ huy dã chiến, 149 vị trí tập trung binh lực và thiết bị quân sự của quân đội Ukraine. Phá hủy 4 kho vũ khí đạn, 1 cơ sở lưu trữ nhiên liệu cho các thiết bị quân sự.