Nga – Syria ngừng bắn ở Al-Safa, quyết cứu gần 30 con tin ở Sweida

VietTimes -- Ngày 17.10.2018, đài truyền hình Nga RT dẫn nguồn tin an ninh Syria cho biết, khủng bố IS sống sót trong hoang mạc Al-Safa đồng ý thả 6 phụ nữ con tin, bị bắt cóc trong vụ tấn công trên miền đông al-Suwayda vào cuối tháng 7, bắt đầu giải quyết trở ngại lớn nhất trong cuộc chiến Sweida.

Chiến trường Sweida, các đơn vị pháo binh chuẩn bị dội lửa lên IS.

Chiến trường Sweida, các đơn vị pháo binh chuẩn bị dội lửa lên IS.

Theo thỏa thuận ban đầu, chính quyền Damascus sẽ thả 17 tay súng IS từ các nhà tù của mình để đổi lấy con tin. Nguồn tin không rõ số phận của 24 con tin khác đang bị IS giam giữ trong thời gian này.

Một ngày trước đó, quân đội Syria áp dụng lệnh ngừng bắn đơn phương 24 giờ ở Al-Safa theo yêu cầu của Nga, theo đàm phán giữa chính phủ Damascus và các phần tử đại diện cho khủng bố. Một nhóm các tay súng bắn tỉa IS vấn tiếp tục nổ súng vào quân đội Syria, nhưng các binh sĩ quân đội Syria không đáp trả vì hy vọng cứu được người nào, may người đó.

Cuộc ngừng bắn có thể được gia hạn để duy trì hy vọng cho cuộc đàm phán thả các con tin còn lại. Phía Nga cũng đề xuất cho phép các tay súng IS có thể rút khỏi Al-Safa đến sa mạc tỉnh Homs.

Trong diễn biến của chiến trường Al-Safa, quân đội Syria gặp khó khăn rất lớn là có gần 30 con tin nằm trong vùng hoang mạc nham thạch với địa hình đồi núi gồ ghề. Do địa chất của khu vực quá vững chắc, không quân và pháo binh không gây tổn thất đáng kể cho IS. Sở chỉ huy chung Nga – Syria lựa chọn giải pháp đánh tê liệt tinh thần chiến đấu của IS, buộc các tay súng khủng bố phải từng bước chấp nhận giải pháp thoát thân bằng ngoại giao sang các nước lân cận, Iraq hoặc Libya và cứu con tin. Ngược lại IS muốn chọn giải pháp dùng con tin làm lá chắn và cố thủ ở Al-Safa càng lâu càng tốt để quảng bá tinh thần thánh chiến và hình ảnh “tử vì đạo”.

Trong tình huống có thể đàm phán được để cứu con tin, chiến trường cuối cùng của IS sẽ là sa mạc tỉnh Homs và cũng là cuộc chiến thực sự cuối cùng của IS. 

Cuộc chiến hàng ngày gian nan của quân đội Syria trên chiến trường hẻm núi lửa Al-Safa.