Nga sẽ sử dụng tiền kỹ thuật số trong các thỏa thuận với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 26/9, một nhà lập pháp cao cấp Nga cho biết, đầu năm 2023, sau khi tung ra đồng rúp kỹ thuật số, Nga sẽ sử dụng đồng tiền số trong các giao dịch với Trung Quốc, giảm hậu quả lệnh trừng phạt của Washington.
Anatoly Aksakov, Chủ tịch Ủy ban Chính sách Kinh tế của Duma Quốc gia, tham dự phiên họp của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF) ngày 16/6/ 2022 (Ảnh: Reuters)
Anatoly Aksakov, Chủ tịch Ủy ban Chính sách Kinh tế của Duma Quốc gia, tham dự phiên họp của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF) ngày 16/6/ 2022 (Ảnh: Reuters)

Nga, tương tự như nhiều quốc gia khác đã phát triển tiền kỹ thuật số trong vài năm qua nhằm hiện đại hóa hệ thống tài chính, tăng tốc độ thanh toán và đối phó với mối đe dọa từ tiền điện tử như bitcoin, đang gây ảnh hưởng lớn trong hệ thống kinh doanh.

Ngân hàng trung ương đã tiến hành hàng loạt cuộc kiểm tra đồng rúp kỹ thuật số với các ngân hàng vào thời điểm phương Tây tiến hành hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại Moscow, cắt giảm khả năng tiếp cận của Nga với các cơ sở hạ tầng thị trường tài chính toàn cầu.

Đặt mục tiêu loại bỏ hậu quả xấu từ lệnh trừng phạt, Nga đang tìm kiếm các phương tiện thay thế để thực hiện những giao dịch quốc tế. Anatoly Aksakov, chủ tịch ủy ban tài chính Hạ viện Nga phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo quốc hội Nga.

"Chủ đề về tài sản tài chính kỹ thuật số, đồng rúp kỹ thuật số và tiền điện tử hiện đang gia tăng trong xã hội khi các nước phương Tây áp đặt những biện pháp trừng phạt và tạo ra các vấn đề khó khăn đối với chuyển khoản ngân hàng, bao gồm cả những khu định cư quốc tế", Aksakov nói. Ông nhấn mạnh, hướng tiền tệ kỹ thuật số là chìa khóa vì các dòng tài chính có thể vượt qua những hệ thống giao dịch tài chính, đang bị các quốc gia không thân thiện kiểm soát.

Ngân hàng trung ương và chính phủ Nga trong năm 2022 đã thảo luận rất nhiều về những quy định điều chỉnh tiền điện tử. Aksakov hy vọng rằng, bộ luật về tiền điện tử sẽ ra đời trong năm nay. Ông cũng cho biết, bước tiếp theo với đồng rúp kỹ thuật số sẽ là khởi chạy cho các thỏa thuận chung với Trung Quốc, quốc gia đã và đang thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình.

Ông Aksakov nói: “Nếu chúng tôi khởi động điều này, thì các quốc gia khác sẽ bắt đầu tích cực sử dụng tiền kỹ thuật số trong tương lai và sự kiểm soát của Mỹ đối với hệ thống tài chính toàn cầu với các công cụ hiện nay sẽ mất hiệu lực”.

Khi các quốc gia phương Tây đồng loạt tiến hành các động thái phong tỏa Nga, hợp tác với Bắc Kinh ngày càng có ý nghĩa quan trọng đối với Moscow. Hai quốc gia đều tăng cường giao thương và các công ty Nga đã bắt đầu phát hành nợ bằng đồng nhân dân tệ.

Một số chuyên gia ngân hàng trung ương cũng nhận định, ứng dụng những công nghệ mới cho phép các quốc gia có thể giao dịch trực tiếp hơn với nhau, giảm thiểu phụ thuộc vào các kênh thanh toán do phương Tây chi phối như hệ thống SWIFT mà do lệnh trừng phạt, nhiều ngân hàng Nga đã mất quyền truy cập.