Nga sắp trang bị “siêu pháo tự hành“

VietTimes -- Lực lượng lục quân Nga bắt đầu tiếp nhận phiên bản nâng cấp của pháo tự hành Msta – S. Những khẩu pháo tự hành này sẽ có mặt trong biên chế của Lục quân Nga cho đến khi pháo tự hành mới 2S35 "Coalition-SV" chính thức được đưa vào biên chế. 

Pháo tự hành mới 2S35 "Coalition-SV" trên quảng trường Đỏ

Pháo tự hành mới 2S35 "Coalition-SV" trên quảng trường Đỏ

National Interest dẫn nguồn từ phát biểu của Bộ quốc phòng Nga cho biết: Khoảng vài chục tổ hợp pháo tự hành Msta – S sẽ được đưa vào biên chế cho các đơn vị thuộc Quân đoàn xe tăng số 1, có căn cứ trên vùng ngoại ô Moscow.

"Quân nhân của các đơn vị pháo binh sư đoàn Taman và Kantemir đã hoàn thành việc tiếp nhận vũ khí trang bị từ đại diện của tổ hợp công nghiệp quốc phòng và đưa vũ khí trang bị vào trạng thái hoạt động. Các kíp xe đã qua đợt chuyển loại vũ khí, trang thiết bị được đưa vào bãi xe với cơ sở hạ tầng cần thiết". Mùa hè năm 2017, các đơn vị pháo binh bắt đầu huấn luyện với các loại vũ khí mới.

Theo Bộ quốc phòng Nga, các tổ hợp pháo tự hành Msta – S sẽ tham gia vào các bài bắn có sử dụng pháo binh của quân đoàn xe tăng số 1, được lên kế hoạch thực hiện trong giai đoạn huấn luyện mùa hè.

Những tổ hợp pháo tự hành nâng cấp được lắp đặt hệ thống điều khiển hỏa lực mới và nhiều bộ phận được hiện đại hóa, hoàn toàn khác với nguyên mẫu ban đầu Msta-S.

"Các tác giả bài viết có một số nhầm lẫn nhỏ. Quân đội Nga ngày nay được trang bị không phải nguyên mẫu "Msta - S" mà là phiên bản nâng cấp hiện đại hóa "Msta-SM", được tích hợp hệ thống điều khiển hỏa lực hoàn toàn mới cùng với nhiều bộ phận, trang thiết bị khác đã được cải tiến", Vasily Kashin, cán bộ nghiên cứu khoa học cao cấp của Trung tâm nghiên cứu toàn diện châu Âu và quốc tế thuộc trường đại học Kinh tế tại Moscow nói với National Interest.

Nhà nghiên cứu Mikhail Barabanov, tổng biên tập tạp chí Moscow Defense Brief , được xuất bản bởi Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ (CAST) giải thích với The National Interest rằng tổ hợp pháo tự hành hiện là phiên bản hiện đại hóa của pháo tự hành Msta-S, nhưng mã định danh của Bộ quốc phòng không phải là Msta – SM. Ký hiệu Msta –SM dùng để chỉ một thiết kế có tên là 2S33 (2S19М), một dự án đã bị lỗi thời. Bộ quốc phòng đã không tiếp nhận dự án này để phát triển một thế hệ pháo tự hành mới 2S35 "Coalition-SV".

Ông Barabanov giải thích, nguyên bản Msta –S có mã hiệu 2S19M1, phiên bản nâng cấp hiện đại hóa là 2S19М2. Do đó pháo tự hành vẫn giữ tên ban đầu là “Msta – S”. Trước khi tổ hợp pháo tự hành hiện đại "Coalition-SV" được sản xuất hàng loạt, điều này sẽ cần thêm nhiều nă, Msta – S vẫn tiếp tục là pháo tự hành chủ lực trong biên chế của các lực lượng vũ trang quân đội Nga.

Msta – S được phát triển dựa trên lựu pháo tiêu chuẩn 152 mm 2А65, có tốc độ bắn đạt 8 phát/phút. Nhưng trong tương lai, pháo tự hành mới của Nga 2S35 "Coalition-SV" sẽ có tốc độ bắn nhanh hơn, do được số hóa hệ thống điều khiển, bộ phận nạp đạn được hiện đại hóa, giảm tối thiểu sức người. Do đó, trong tương lai gần, những tổ hợp lựu pháo tự hành Msta – S sẽ tiếp tục được sản xuất và hiện đại hóa trong sản xuất cho đến khi được phép sản xuất hàng loạt 2S35 "Coalition-SV". Vasily Kashin cho biết.

Thử nghiệm hỏa lực lựu pháo tự hành 2S35 "Coalition-SV"

Trong tương lai, "Coalition-SV" sẽ hoàn toàn thay thế Msta – S lừng danh. "Coalition-SV" được phát triển dựa trên pháo 2А88 cỡ nòng 152 mm, có tốc độ bắn từ 15-20 phát/phút. Tổ hợp pháo tự hành này chỉ được sử dụng rất hạn chế hiện nay, chủ yếu để nghiên cứu và hoàn thiện đến mức tốt nhất dựa trên các kinh nghiệm chiến trường thu thấp được, nhiều khả năng pháo tự hành "Coalition-SV" sẽ được sản xuất hàng loạt và đưa vào biên chế trong thập kỷ tới.

Như vậy, quân đội Nga có một kế hoạch phát triển rõ ràng về Msta-S và "Coalition-SV". Lực lượng pháo binh chiến trường Nga sẽ tăng cường sức mạnh rõ rệt trong thập kỷ tới với việc tiếp nhận vào biên chế "Coalition-SV". National Interest nhận xét. Nhưng quân đội Mỹ trong những năm sắp tới và thập kỷ sau vẫn tiếp tục phải sử dụng tổ hợp pháo tự hành M109 Paladin phiên bản hiện đại hóa của nguyên mẫu những năm 1960.

Hoạt động của kíp pháo thủ M109 Paladin và Msta - S
TTB