Nga sắp giao “sát thần” cho Syria sau vụ Mỹ tập kích tên lửa Tomahawk

Tổng thống Syria Bashar Al Assad ngày 27/4 đã khẳng định đang thương lượng với Nga để mua hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới nhất của Nga, nhằm đối phó với các vụ tấn công của Israel và mối đe dọa Mỹ.
Hệ thống tên lửa S-400 khét tiếng của Nga
Hệ thống tên lửa S-400 khét tiếng của Nga

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Telesur của Venezuela, được hãng thông tấn chính thức Syria là Sana đăng lại, ông Assad nói rằng: «Mong muốn sở hữu hệ thống phòng không này là chuyện đương nhiên, vì Israel từ khi lập quốc năm 1948 luôn tấn công vào các nước Ả Rập xung quanh».

Hồi tháng 1/2017, Syria đã tố cáo Israel oanh kích vào sân bay quân sự Mazzé ở ngoại ô thủ đô Damascus, nơi đặt trụ sở tình báo của không quân. Hôm 27/4, Syria lại cáo buộc Tel Aviv tấn công, gây ra vụ nổ lớn gần sân bay quốc tế Damascus.

Trước đó,  ngày 7/4 Mỹ đã cho bắn 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Syria mà Lầu Năm Góc cáo buộc là nơi xuất phát vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào khu vực phiến quân kiểm soát.

Tuy nhiên, phía Nga khẳng định chỉ có 23 quả Tomahawk Mỹ đến được mục tiêu, còn lại 36 quả tên lửa bỗng dưng biến mất gây đồn đoán về khả năng Nga tác chiến điện tử, đánh chặn số tên lửa nói trên của Mỹ.