Nga rút khỏi Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi Nghị quyết đình chỉ Nga tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc được thông qua, nước này đã tố cáo phương Tây lợi dụng Liên hiệp quốc cho mục đích cơ hội.
Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc
Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Trước cuộc bỏ phiếu về Nghị quyết đình chỉ Nga tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vì sự kiện giết hại dân thường ở Bucha, nước này đã lên tiếng cảnh báo các quốc gia tham gia bỏ phiếu rằng, việc bỏ phiếu tán thành hoặc phiếu trắng sẽ được cho là một "cử chỉ không thân thiện" và gây ra ảnh hưởng không tốt đối với quan hệ song phương.

Được biết, chỉ cần trên hai phần ba số thành viên bỏ phiếu tán thành Nghị quyết thì Nga sẽ bị đình chỉ tư cách thành viên Hội đồng.

Kết quả cuộc bỏ phiếu hôm qua: Nghị quyết đã nhận được 93 phiếu thuận, 24 phiếu chống và 58 phiếu trắng.

Ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố nước này quyết định kết thúc sớm tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, đồng thời tố cáo phương Tây lợi dụng cơ quan này cho "các mục đích cơ hội".

Kể từ khi xảy ra xung đột giữa Nga-Ukraine vào cuối tháng 2, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua hai Nghị quyết tố cáo Nga với lần lượt 141 và 140 phiếu tán thành. Trước đó, Đại hội đồng đã từng đình chỉ Libya vì bạo lực chống lại những người biểu tình lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo lúc đó là Muammar Gaddafi.

Mặt khác, đại sứ của Nga cũng phủ nhận về những việc làm ở Bucha và khẳng định "không có một dân thường nào phải chịu bất kỳ hình thức bạo lực nào".