Nga ra tay giúp quân đội Syria giành 6 thị trấn ở nam Hama

VietTimes -- Ngày 02.04.2018, Một phái đoàn đại diện quân đội Syria và Trung tâm hòa giải Nga đã có chuyến công tác đến các thị trấn trên vùng nông thôn phía Nam tỉnh Hama, nhằm thảo luận các điều khoản về hòa giải với các trưởng lão ở những thị trấn khu vực Rastan.
Bản đồ 5 thị trấn được giải phóng ỏ Rastan, miến bắc tnhr Hama
Bản đồ 5 thị trấn được giải phóng ỏ Rastan, miến bắc tnhr Hama

Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, phái đoàn Syria - Nga đã gặp gỡ những người lớn tuổi ở thị trấn Taqsis. Những trưởng lão đã cho phép người dân của thị trấn này hòa giải hoàn toàn với chính quyền Syria.

Ngược lại, các cơ quan chức năng chính phủ hứa sẽ giải quyết các trường hợp của một số cư dân, trước đây đã từng chiến đấu trong lực lượng nổi dậy ở các tỉnh Hama và Homs. Theo luật ân xá Syria, nếu người nổi dậy không phạm phải tội ác chiến tranh thì sẽ được xác minh tính pháp lý nhân thân và lại trở về làm người dân hòa bình

Thị trấn Taqsis là một thị trấn trung gian, nơi đây là trung tâm đàm phán của các bên về những vấn đề địa phương. Các thành viên đàm phán ở đây đã gặp gỡ và hòa giải với các trưởng lão 3 thị trấn Taqsis, Imarah và Jamaqiliyah. Những thị trấn này cũng giữ vai trò trung lập, không tham gia vào bên nào trong khu vực chiến sự miền nam Hama và Homs.

Sau khi đàm phán với 3 thị trấn đã nêu, phái đoàn quân đội Syria và Trung tâm hòa giải Nga cũng kịp thời đàm phán với các thị trấn khác là JourJamqaliyah, Jour Abu Dardah thuộc miền nam Hama.

Trong ngày 02.04.2018, phái đoàn Nga – Syria đã ký thỏa thuận hòa giải với 5 thị trấn. Những thị trấn này sẽ được bàn giao lại quyền kiểm soát hành chính cho chính phủ Syria và bắt đầu một chế độ mới.

Sau khi các thỏa thuận đàm phán được ký kết,  cư dân 6 thị trấn đuổi tất cả những tay súng cực đoan chống lại thỏa thuận này. Phát huy kết quả đạt được, phái đoàn Syria – Nga hy vọng sẽ có nhiều thị trấn, làng mạc tham gia vào thỏa thuận hòa bình với chính phủ.

NT