Nga ra đòn, Mỹ “giật thót” với đòn không kích chiến lược

Nga đã mở rộng chiến dịch quân sự tại Syria với đòn đánh gồm một loạt 34 tên lửa hành trình tầm xa, thậm chí làm lu mờ đợt tấn công tên lửa hành trình Kalibr hôm 7/10 của hạm đội Caspian.
phi cơ Tu-22M3 Backfire của Nga xuất kích
phi cơ Tu-22M3 Backfire của Nga xuất kích

Mỹ nên chú ý đến chiến dịch tấn công đường không từ đất Nga và việc triển khai loại tên lửa hành trình Kh-101 mới cùng với tên lửa Kh-55 đã hiện đại hóa. Như đòn đánh tên lửa hành trình tầm xa từ chiến hạm, lực lượng máy bay ném bom chiến lược Nga không phải là lực lượng lỗi thời mà vẫn sung sức. Các đợt xuất kích tấn công Idlib, Aleppo, và “thủ đô” Raqqa của IS, mặc dù không rõ có đánh trúng hay không. Đợt không kích dữ dội của Nga diễn ra ngay sau khi Moscow chính thức xác nhận máy bay của MetroJet airliner bị IS đặt bom làm rơi ở Sinai.

Việc triển khai lực lượng đường không tầm xa, sử dụng các họ tên lửa hoàn toàn khác nhau là đòn phối hợp báo thù chính thức, công khai và thử nghiệm năng lực. Các máy bay ném bom không kích phần nào với công chúng trong nước Nga như một sự trả đũa đối với vụ tấn công khủng bố của IS theo cách thức rõ ràng vượt qua và lên trên chiến dịch không kích hiện tại.

Từ các căn cứ trên lãnh thổ Nga, 5 máy bay ném bom hạng nặng Tu-160 Blackjack, 6 Tu-95MS Bear và 14 Tu-22M3 Backfire đã tới Syria với sự hộ tống của các tiêm kích Su-27SM và có vẻ như triển khai một xêri các tên lửa không đối đất Kh-555 (biến thể hiện đại hóa của tên lửa Kh-55). Ấn tượng hơn là cảnh tên lửa Kh-101 không đối đất tầm xa được lắp vào máy bay oanh tạc Nga và phóng đi (phiên bản hạt nhân là Kh-102).

Trong khi đó một phi đội lớn Tu-22M3 nhiệm vụ chính chuyên chống hạm cũng tham gia dội bom trong nhiệm vụ không kích. Hãng thông tấn RT Nga cũng thông tin về đánh đòn không kích tầm xa từ một tàu ngầm hoạt động ở khu vực đông Địa Trung Hải. Rất có thể là một đợt tấn công từ biển nữa bằng tên lửa hành trình Kalibr do các chiến hạm của Hạm đội Caspian thực hiện.

Trong mùa hè gần đây, lực lượng không quân Nga đã bị nhạo báng ở phương Tây, đặc biệt với khả năng hàng không tầm xa. Do phải hứng chịu một số lớn các vụ tai nạn, Nga đã đình bay đội máy bay Tu-95 hồi tháng 7. Tháng 8, tôi đã viết một bài trên War on the Rocks thảo luận về ảnh hưởng của các chuyến bay của máy bay ném bom Nga đối với nhận thức chiến lược của Mỹ về ý định của Moscow.

Máy bay ném bọm Tu-22M3 Blackfire phóng hỏa lực tấn công
Máy bay ném bọm Tu-22M3 Blackfire phóng hỏa lực tấn công

Dường như các oanh tạc cơ Nga đã trở lại và lần này không phải để trình diễn mà là thể hiện khả năng thực hiện đòn tấn công chính xác tầm xa. Trong khi số máy bay trên cho thấy một lực lượng không kích nhỏ hơn, nhưng kho tên lửa mà một nhóm máy bay Tu-95MS hoặc Tu-160 mang theo lại rất lớn.

14 máy bay Tu-22M3 đồng loạt phóng ồ ạt (khoảng 60 tên lửa) từ khoảng cách 4.510 km vào Syria, không nghi ngờ rằng phải lưu ý với hải quân Mỹ. Loại máy bay này vẫn giữ nhiệm vụ quét sạch các tàu sân bay Mỹ bằng các tên lửa chống hạm Kh-22 (AS-4).

Lực lượng máy bay ném bom Nga vẫn được giữ là một thành phần trong bộ ba hạt nhân, nhưng cũng hình thành một yếu tố hữu dụng trong việc tìm kiếm sự răn đe quy ước, do khả năng vươn tới và đụng được Mỹ và các đồng minh NATO nhờ tầm hoạt động lớn.

* Bài viết của tác giả Michael Kofman là chuyên gia tại Trung tâm Wilson thuộc Viện Kennan và là nhà phân tích tại CNA Corporation. Trước đó, ông là người quản lý chương trình tại Đại học Quốc phòng quốc gia Mỹ.

Theo QPAN