Nga quyết không để phiến quân hoàn hồn, tiếp tục không kích ở Syria

VietTimes -- Nga sẽ không còn xem xét một cách nghiêm túc các yêu cầu về việc đơn phương ngừng hoạt động của không quân Nga và không quân Syria trên lãnh thổ Syria, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố.
Phi công Nga tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố tại Syria
Phi công Nga tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố tại Syria

Nếu một lần nữa tất cả mọi việc sẽ dẫn đến đề xuất các bước đơn phương của không quân Nga và không quân Syria, nếu họ nói, hãy tạm dừng ba hoặc bốn ngày để chúng tôi có thể thuyết phục phe đối lập rằng họ phải tự mình tách khỏi "Dzhebhat Nusra", những chuyện như thế sẽ không còn được chúng tôi xem xét nghiêm túc nữa", ông Lavrov nói khi trả lời phỏng vấn của chương trình "Tin tức ngày thứ Bảy" của kênh truyền hình Nước Nga.

"Chúng tôi đã đã nhượng bộ một vài lần trong mấy tháng qua, khi thỏa thuận với Mỹ tuyên bố tạm ngừng ở Aleppo trong 48 giờ và 72 giờ. Lần nào chúng tôi cũng khẳng định được rằng thời gian đó được sử dụng để củng cố quân số và vũ khí của các chiến binh", ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Ông Lavrov lưu ý rằng Nga đã ban bố tài liệu của Bộ Tổng tham mưu Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, trong đó mô tả chi tiết tại sao tình hình hiện nay làm cho thỏa thuận Mỹ-Nga về Syria ngày 9/9 trở nên vô nghĩa.

"Chúng tôi không muốn ở đó diễn ra cuộc nội chiến toàn diện. Phải khó khăn lắm mới kiềm chế được cuộc chiến trong một số khu vực. Ở một số nơi đang đánh bật những kẻ khủng bố. Để mất tất cả điều này sẽ là sai lầm", ông Lavrov nói.

Nhằm điều tra khách quan vụ đoàn xe nhân đạo ở Syria, cần đưa ra loại đạn đã bắn trúng xe, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: "Bây giờ cần phải tiến hành điều tra. Có lẽ cách dễ nhất và các bước cần thiết đầu tiên cần làm là trình ra loại đạn đã bắn vào đoàn xe này. Thoạt tiên có thông tin là đạn pháo, nhưng rồi thông tin này nhanh chóng biến mất. Sau đó lại bắt đầu đề cập đến máy bay trực thăng. Tôi nghĩ rằng cứ dựa vào đạn là có thể hiểu được tất cả.

Cũng như trong bất kỳ mọi tình huống khác, đó là điều sơ đẳng và cần làm trong giai đoạn điều tra đầu tiên. Tiện thể xin nói thêm là những người điều tra vụ tai nạn "Boeing" của Malaysia tại Donbass cũng không làm điều này. Vì vậy hôm nay tôi không hề nghe bất cứ ai lên tiếng ủng hộ những cáo buộc mà báo chí địa phương nêu lên để chống chúng tôi hoặc chống các lực lượng không quân Syria", ông Lavrov nói.

Mới đây, đoàn xe kết hợp của tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Arab Syria (SAKP) và các tổ chức nhân đạo của Liên Hợp Quốc bị bắn trong khu vực Urum al-Kubra, phía tây bắc thành phố Aleppo. Đoàn xe gồm 31 xe tải và xe chở hàng cứu trợ cho 78.000 người.

Theo Sputnik