Nga phát triển tiêm kích đánh chặn thay thế MiG-31

MiG-31 có tốc độ bay tối đa khoảng 3.000 km/giờ với tầm bay 3.000 km. Chiến đấu cơ 2 chỗ ngồi này được trang bị 4 tên lửa tầm xa AA-9 Amos, 2 tên lửa tầm trung AA-6 Acrid, 4 tên lửa tầm ngắn AA-8 A.
Nga phát triển tiêm kích đánh chặn thay thế MiG-31

Ngày 11/3, RIA Novosti dẫn lời Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn chế tạo máy bay MiG, Sergei Korotkov cho biết tập đoàn MiG đang phát triển loại tiêm kích đánh chặn hạng nặng để thay thế cho loại tiêm kích MiG-31 hiện hành.

"Hiện nay, Tập đoàn MiG đang phát triển loại tiêm kích đánh chặn hạng nặng nhằm thay thế cho loại tiêm kích MiG-31 hiện hành trong quân đội Nga. Loại tiêm kích MiG-31 vẫn sẽ phục vụ trong Lực lượng Không quân Nga đến năm 2026", ông Korotkov cho biết.

Tại thời điểm này, MiG đang thực hiện một chương trình quy mô lớn bao gồm hiện đại hóa loại MiG-31 hiện tại và nghiên cứu phiên bản mới MiG-31BM; bao gồm cả việc lắp đặt hệ thống điện tử mới cho loại tiêm kích này.

Sau khi nâng cấp, loại tiêm kích MiG-31 sẽ tăng khả năng đánh chặn các mục tiêu tốc độ cao, cũng như khả năng không kích các mục tiêu hộ tống.

Trong những năm gần đây vấn đề tái sản xuất MiG-31 liên tục được nêu ra. Tuy nhiên, đề nghị này đã không được trả lời bằng văn bản chính thức.
                                                             
Tiêm kích đánh chặn hạng nặng MiG-31 đã được trang bị cho lực lượng vũ trang vào năm 1981. Chúng được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu trên không trong một phạm vi rộng lớn. MiG được trang bị hệ thống radar mạnh và hệ thống điều khiển vũ khí tự động tốc độ cao cho phép nó đối phó với một loạt các cuộc không kích của đối phương bằng các loại vũ khí tàng hình như tên lửa hành trình, máy bay không người lái.

MiG-31 có tốc độ bay tối đa khoảng 3.000 km/giờ với tầm bay 3.000 km. Chiến đấu cơ 2 chỗ ngồi này được trang bị 4 tên lửa tầm xa AA-9 Amos, 2 tên lửa tầm trung AA-6 Acrid, 4 tên lửa tầm ngắn AA-8 Aphid, cùng một khẩu súng 23 mm Gatling nhiều nòng.

Các chuyên gia quân sự đánh giá cao các tính năng của MiG-31, đặc biệt xem MiG-31 là phương tiện chủ yếu để phòng không.

Trước đó, Tư lệnh lực lượng vũ trang Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev cho biết năm 2017, nước này sẽ bắt đầu phát triển loại tiêm kích đánh chặn tầm xa nhằm thay thế cho loại tiêm kích đánh chặn hiện hành MiG-31.

“Năm 2017, Nga sẽ bắt đầu các công việc nghiên cứu, phát triển và loại tiêm kích mới sẽ được trang bị cho quân đội vào năm 2025”, Tướng Bondarev cho biết.

Theo: InfoNet