Nga phát triển hệ thống phòng thủ tích cực APS “Arena-M” cho xe tăng T-72, T-90

VietTimes -- Chủ nhiệm thiết kế Công ty cổ phần nghiên cứu khoa học và sản xuất “ Trung tâm thiết kế chế tạo máy” (KBM) Valery Kashin trong cuộc phỏng với với hãng tin TASS cho biết: Tổ hợp phòng thủ tích cực (APS) "Arena-M" dành cho xe tăng T-72 và T-90 đã vượt qua kỳ kiểm tra sơ bộ ở Nga. 

Xe tăng T-90, đã lắp đặt hệ thống phòng thủ tích cực Arena

Xe tăng T-90, đã lắp đặt hệ thống phòng thủ tích cực Arena

Ông Kashin cho biết: “Trong giai đoạn gần đây, thượng tướng Oleg Leonidovich Salyukov, tư lệnh trưởng Lục quân Nga đã hai lần đến thăm KMB. Chúng tôi thống nhất đẩy nhanh tiến độ sản xuất. Hiện nay tổ hợp phòng thủ tích cực (Active Protection System – APS) Arena – M đang trong quá trình thử nghiệm sơ bộ”.

Theo ông, trước đây KMB và nhà máy sản xuất xe tăng Uralvagonzavod đã thỏa thuận lắp đặt hệ thống phỏng thủ chủ động APS trên xe tăng T-72 và T-90, nhưng sau đó các nhà sản xuất xe tăng yêu cầu một hệ thống bảo vệ tích cực mới.

Về nguyên tắc thì tương tự như trước, nhưng trên thực tế phải chế tạo một hệ thống hoàn toàn mới. Trong quá trình phát triển và hiện đại hóa xe tăng T-72 và T-90 nhà sản xuất đã nhiều lần điều chỉnh chi tiết các yêu cầu, do đó tổ hợp lại phải phát triển lại từ ban đầu.

Hệ thống phòng thủ chủ động mới được đặt tên là “Arena – M. KBM, nhà phát triển tổ hợp muốn duy trì mã hiệu này, do tổ hợp được phát triển từ Arena. Nhưng sản phẩm hoàn toàn mới, được chế tạo cho một phiên bản xe tăng mới. Nhà phát triển APS “Arena – M” mong muốn những yêu cầu của nhà sản xuất ổn định, không thay đổi các yêu cầu.

Cuộc chiến ở Trung Đông, đặc biệt ở Syria cho thấy, hệ thống giáp phản ứng nổ ERA không đáp ứng được yêu cầu tác chiến trong điều kiện chiến tranh du kích. Không có xe tăng thì không có chiến tranh, nhưng bảo vệ xe tăng bằng các phương tiện truyền thống rõ ràng không phù hợp, hầu như tất cả các loại xe tăng, bao gồm cả xe T-90 của quân đội Syria đều mất khả năng chiến đấu sau khi bị tấn công bằng tên lửa chống tăng ATGM, các loại xe tăng khác bị cháy và phá hủy.

Trong trường hợp T-90, kíp xe bị sốc nặng và chấn thương do sức ép vụ nổ va chạm giữa tên lửa và giáp phản ứng nố. Tâm lý hoảng loạn khiến các thành viên bỏ xe trên chiến trường.

Nga phát triển hệ thống phòng thủ tích cực APS “Arena-M” cho xe tăng T-72, T-90 ảnh 1Sơ đồ dự kiến lắp các đạn đánh chặn tên lửa chống tăng trên xe tăng 

Arena là tổ hợp phòng thủ tích cực APS cho xe tăng, được sử dụng để bảo vệ xe chống lại các đạn phóng lựu chống tăng và tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM.

Tổ hợp bao gồm một radar có khả năng chống nhiễu cao phát hiện tên lửa chống tăng. Để phá hủy mục tiêu, trong tổ hợp có lắp đặt các đầu đạn nổ định hướng, có khả năng phản ứng nhanh. Những đầu đạn này được phân bổ đối xứng xung quanh tháp pháo thân xe trong những ống phóng đạn đặc biệt. 

Thử nghiệm hệ thống phòng thủ tích cực Arena - E 

NT