Nga phát triển công nghệ xác định căn cứ khủng bố

Các nhà khoa học Nga đang đạt được những thành công bước đầu trong việc phát triển công nghệ xác định tự động căn cứ khủng bố trong các bức ảnh chụp từ máy bay không người lái (UAV). Đó là thông tin do Sergey Garbuk, Phó tổng giám đốc kiêm Trưởng nhóm nghiên cứu thông tin thuộc Quỹ Nghiên cứu Cao cấp (FPI) của Nga đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti.

Căn cứ khủng bố sẽ bị lộ diện trên các bức ảnh do UAV chụp nhờ công nghệ của Nga. Nguồn: Sputnik.

Căn cứ khủng bố sẽ bị lộ diện trên các bức ảnh do UAV chụp nhờ công nghệ của Nga. Nguồn: Sputnik.

Theo ông Sergey Garbuk, đơn vị phát triển dự án này là Viện Vật lý và Công nghệ Moscow. Ông cũng cho biết thêm, trong khuôn khổ dự án này, có hai công nghệ đang được phát triển. Một công nghệ hướng tới việc giải quyết nhiệm vụ chống khủng bố như xác định chỗ giấu vũ khí, căn cứ ngụy trang của những kẻ khủng bố trên những hình ảnh thu được từ UAV. Công nghệ thứ hai liên quan đến việc giải quyết nhiệm vụ quốc phòng: tự động phát hiện vũ khí hàng không, thiết bị hải quân, vũ khí bộ binh trong các hình ảnh thu được từ không gian. Sergey Garbuk nhận định: “Dự án đang phát triển rất thành công. Theo kết quả thử nghiệm, các công nghệ đang được phát triển có tính khả thi cao. Dự kiến, dự án này sẽ được hoàn thành vào năm 2019”.

FPI được thành lập vào năm 2012 để thúc đẩy các nghiên cứu khoa học và dự án phát triển vì lợi ích quốc phòng và an ninh của đất nước. Hiện tại, FPI đang phát triển hơn 50 dự án. Ngoài ra, FPI còn thiết lập hơn 40 phòng thí nghiệm tại các trường đại học hàng đầu, Viện nghiên cứu khoa học và xí nghiệp quốc phòng tại Nga để phục vụ những dự án này.

Theo Quân đội Nhân dân

http://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/khoa-hoc-quan-su/nga-phat-trien-cong-nghe-xac-dinh-can-cu-khung-bo-551196