Chiến binh Houthi bắn hạ UAV Trung Quốc của Ả rập Xê út

VietTimes -- Lực lượng Houthi tiếp tục chiến dịch quân sự mở rộng tấn công liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu trong tuần qua, với mục đích chiến lược là kéo giãn đội hình tấn công của đối phương, đánh chiếm các vị trí xung yếu của liên minh quân sự Ả rập gần biên giới Yemen.
Xạ thủ bắn tỉa của lực lượng Houthis. Ảnh minh họa Masdar News
Xạ thủ bắn tỉa của lực lượng Houthis. Ảnh minh họa Masdar News

Houthi tiến hành chiến dịch tấn công quy mô lớn dọc biên giới Yemen không nhằm chiếm và mở rộng quyền kiểm soát. Các tay súng kháng chiến Yemen đang cố gắng gây nhiều thiệt hại về sinh lực và vũ khí trang bị cho liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu và các nhóm vũ trang được Riyadh hậu thuẫn trong các tỉnh Jizan và Asir.

Truyền thông Hezbollah, dẫn nguồn từ phương tiện truyền thông lực lượng Houthi công bố một video, ghi lại cảnh một xạ thủ bắn tỉa Houthi tiêu diệt nhiều chiến binh Ả rập Xê út trong một cuộc tấn công xuyên biên giới trên vùng nông thôn miền nam Ả rập Xê út. Hầu hết các cuộc tấn công tiêu hao sinh lực đối phương đều diễn ra trên vùng đồi núi các tỉnh Asir và Jizan của Ả rập Xê út.

Xạ thủ bắn tỉa Houthi chiến đấu trên chiến trường biên giới Yemen. Video truyền thông Hezbollah

Hơn thế nữa, truyền thông Houthi công bố video, ghi lại cảnh bắn hạ một máy bay không người lái CH-4 liên minh quân sự Ả rập trên vùng nông thôn miền bắc Yemen gần vùng Jizan của A rập Xê út.

Máy bay không người lái CH-4 sản xuất tại Trung Quốc, là phương tiện bay trinh sát - tấn công hỗn hợp mang theo 6 tên lửa nhỏ, trọng tải hữu ích từ 250 đến 345 kg. CH-4 có khả năng phóng tên lửa không đối đất từ độ cao 5.000 mét vào mục tiêu. Độ cao này nằm ngoài phạm vi xạ kích hiệu quả của hầu hết các loại súng và pháo phòng không thông dụng. Trên trần bay này, CH-4 có thể tấn công nhiều mục tiêu trên một khu vực rộng lớn

Không quân Ả rập Xê út đang thực hiện các cuộc không kích đánh vào vị trí chiếc máy bay không người lái bị bắn rơi.

Những cuộc chiến gần đây cho thấy, Ả rập Xê út và các quốc gia đồng minh đang rơi vào một bãi lầy của cuộc chiến tranh du kích không lối thoát. Các cuộc tấn công và những chiến dịch càn quét, không kích của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu chỉ gây ra thương vong cho dân thường và không gây tổn thất đáng kể về binh lực cũng như sức chiến đấu của Houthi. Có nhiều khả năng cuộc chiến Yemen sẽ là Việt Nam đối với Ả rập Xê út.

Chiến binh Houthi bắn hạ máy bay không người lái CH4 do Trung Quốc sản xuất của Ả rập Xê út. Video truyền thông Hezbollah