Nga phát hiện kho chất độc hóa học của phe thánh chiến tại Douma, Syria

VietTimes -- Kênh truyền hình Nga VGTRK công bố video, ghi lại toàn cảnh phòng thí nghiệm hóa học trong thành phố Douma, ngoại ô thủ đô Damascus, do các tay súng thuộc nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Jaish al-Islam xây dựng. Sau thỏa thuận đầu hàng, nhóm này di tản về miền bắc Aleppo.
Các túi chất hóa học hexamine voiiws số lượng lớn ở Douma. Anh mimh họa video Ruptly
Các túi chất hóa học hexamine voiiws số lượng lớn ở Douma. Anh mimh họa video Ruptly

Chuyên gia quân sự Bộ Quốc phòng Nga về phòng, chống vũ khí phóng xạ, hóa chất và vũ khí sinh học, ông Alexander Rodionovcho biết: "Các chuyên gia phòng, chống vũ khí phóng xạ, hóa chất và sinh học đã tiến hành kiểm tra kỹ càng phòng thí nghiệm hóa học, đã được phát hiện ở thành phố Douma".

“Các chuyên gia phát hiện ra một khối lượng lớn chất hóa học hexamine (Hexamethylenetetramine, công thức hóa học là C6H12N4, có thể sử dụng điều chế để sản xuất thuốc nổ cũng như để tổng hợp chất độc thần kinh sarin".

Liên minh quân sự phương Tây do Mỹ lãnh đạo, tuyên bố rằng các lực lượng quân sự Syria đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công vào dân thường ngày 0.04.2018 và 3 nước Anh, Pháp Mỹ đã tiến hành chiến dịch không kích để trừng phạt vì lý do này. Nhưng cả Damascus và Moscow đều bác bỏ những cáo buộc trên, gọi đó là một màn kịch tuyên truyền “dàn dựng”.

Nhũng cáo buộc vô căn cứ này được một phóng viên người Mỹ thuộc tờ báo One America News Network, đến tận Douma xác định: không có vụ tấn công hóa học nào vào ngày 07.04.2018, các phóng viên Nga cũng tìm thấy cậu bé đã tham gia vụ quay video của nhóm Mũ bảo hiểm Trắng (White Helmets).

Kho chất độc hóa học mà quân cảnh Nga tìm thấy ở thành phố Douma - video Ruptly
NT