Ông Obama tung đòn trút giận vào Nga

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ban hành ngày 29/12 một loạt biện pháp trừng phạt hai cơ quan tình báo của Nga, GRU (an ninh quân đội) và FSB (KGB cũ), để trả đũa các hành động can thiệp của điện Kremlin vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Yổng thống đắc cử Donald Trump cũng không phản đối.
Mặc dù thời gian tại vị chỉ còn tính bằng ngày, ông Obama vẫn dồn ép Nga vào thế khó khăn
Mặc dù thời gian tại vị chỉ còn tính bằng ngày, ông Obama vẫn dồn ép Nga vào thế khó khăn

Hôm 29/12, trong khi cả nước đang chuẩn bị lo tết, tổng thống Mỹ thông báo một danh sách biện pháp trừng phạt Nga: Trục xuất 35 nhân viên mật vụ mang hộ chiếu ngoại giao và gia đình, đóng cửa hai cơ sở bình phong, một ở New York và một ở bang Maryland, gần Washington. Hai cơ quan tình báo GRU và FSB cũng bị trừng phạt kinh tế cũng như bốn cấp chỉ huy của GRU, trong đó có giám đốc an ninh quân đội Igor Korobov.

Ông Obama còn cho biết thêm các biện pháp trừng phạt Nga không dừng ở đây. Mỹ sẽ tiếp tục ra tay «khi cần thiết kể cả các điệp vụ bí mật mà công chúng sẽ không được thông báo». Không những trả đũa Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống, Washington còn «đáp lễ» một chiến dịch của cảnh sát Nga «sách nhiễu» nhân viên ngoại giao Mỹ ở Matxcơva trong hơn một năm qua.

Trả lời AFP, một phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết Mỹ luôn luôn sẵn sàng hợp tác với Nga nhưng «trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, tổng thống phải ra quyết định mạnh mẽ».

Các biện pháp trừng phạt Nga đượ xem là một viên đá ném vào chân người kế nhiệm thân Nga là ông Donald Trump. Nhưng theo AFP, ông Obama biết rõ đảng Cộng hòa ủng hộ quan điểm của ông và nghiêng về chủ trương cứng rắn với điện Kremlin.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan còn lấy làm tiếc là các biện pháp này lẽ ra phải được thi hành từ lâu. Hai Thượng nghị sĩ John Mc Cain và Lindsey Graham còn cho biết sẽ «động viên đồng sự để trừng phạt Nga mạnh hơn nữa». Bản thân ông Trump, bị nghi ngờ thắng bà Hillary Clinton là nhờ có cú đẩy của cao thủ Vladimir Putin cũng tránh phản đối loạt biện pháp trừng phạt công bố ngày 29/12. Tổng thống sắp nhậm chức chỉ tuyên bố sẽ gặp CIA. Bản phúc trình «toàn diện» về hành động tin tặc của Nga trong mùa bầu cử sẽ được trình tổng thống trong nay mai.

Để tạo ấn tượng cộng đồng các quốc gia dân chủ đang đứng trước đe dọa tồn vong, tổng thống Mỹ còn long trọng kêu gọi quốc tế đoàn kết để buộc Matxcơva từ bỏ âm mưu khuynh đảo các nước khác trên thế giới.

Theo giải thích của Matxcơva thì Washington đang từng bước «tiêu diệt vĩnh viễn quan hệ Mỹ-Nga và đánh vào dự án cải thiện bang giao của Donald Trump».

Các nhà phân tích phương Tây cho rằng gây nhiễu bầu cử Mỹ là một chiến thuật nhất cử lưỡng tiện: Cho dù Donald Trump không thắng thì uy tín của nền dân chủ Mỹ cũng bị thiệt hại và tổng thống mới bị suy yếu. Nhưng theo một tài liệu của CIA bị lộ mật thì chính quyền Nga còn có mục tiêu xa hơn là loại bà Hillary Clinton và giúp ông Donald Trump đắc cử.