Nga nổi giận, tuyên bố sẽ không còn chấp nhận các bước đơn phương về Syria

VietTimes -- Nga sẽ không còn xem xét một cách nghiêm túc các yêu cầu về việc đơn phương ngừng hoạt động của không quân Nga và không quân Syria trên lãnh thổ Syria, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

"Nếu một lần nữa tất cả mọi việc sẽ dẫn đến đề xuất các bước đơn phương của không quân Nga và không quân Syria, nếu họ nói, hãy tạm dừng ba hoặc bốn ngày để chúng tôi có thể thuyết phục phe đối lập rằng họ phải tự mình tách khỏi "Dzhebhat Nusra", những chuyện như thế sẽ không còn được chúng tôi xem xét nghiêm túc nữa", — ông Lavrov nói khi trả lời phỏng vấn của chương trình "Tin tức ngày thứ Bảy" của kênh truyền hình "Nước Nga".

"Chúng tôi (Nga) đã đã nhượng bộ một vài lần trong mấy tháng qua, khi thỏa thuận với Mỹ tuyên bố tạm ngừng ở Aleppo trong 48 giờ và 72 giờ. 

Lần nào chúng tôi cũng khẳng định được rằng thời gian đó được sử dụng để củng cố quân số và vũ khí của các chiến binh" — ngoại trưởng Nga nhấn mạnh. 

Ông Lavrpv lưu ý rằng Nga đã ban bố tài liệu của Bộ Tổng tham mưu Bộ Quốc phòng Nga, trong đó mô tả chi tiết tại sao tình hình hiện nay làm cho thỏa thuận Mỹ-Nga về Syria ngày 9 tháng 9 trở nên vô nghĩa. 

"Chúng tôi không muốn ở đó diễn ra cuộc nội chiến toàn diện. Phải khó khăn lắm mới kiềm chế được cuộc chiến trong một số khu vực. Ở một số nơi đang đánh bật những kẻ khủng bố. Để mất tất cả điều này sẽ là sai lầm", - ông Lavrov nói.