Nga nói “giai đoạn đầu” của chiến dịch ở Ukraine đã hoàn thành, giờ tập trung "giải phóng" Donbass

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nỗ lực của Moscow bây giờ sẽ tập trung vào việc “giải phóng Donbass”, một quan chức quốc phòng cấp cao nói với RT.
Một binh sĩ Nga cầm súng máy trên trực thăng quân sự ở một địa điểm không rõ tại Ukraine (Ảnh: AP)
Một binh sĩ Nga cầm súng máy trên trực thăng quân sự ở một địa điểm không rõ tại Ukraine (Ảnh: AP)

Các lực lượng vũ trang Nga đã hoàn thành “giai đoạn đầu tiên” trong nhiệm vụ ở Ukraine, theo một tướng lĩnh quân sự cấp cao, người cho rằng khả năng chiến đấu của Ukraine đã giảm mạnh sau một tháng chiến đấu.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Moscow, Thượng tướng Sergey Rudskoy tuyên bố rằng Moscow đã đạt được những mục tiêu đề ra trong giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự ở Ukraine, thêm rằng điều này cho phép họ tập trung hoàn toàn vào khu vực Donbass.

“Xét tổng thể, các nhiệm vụ chính trong giai đoạn đầu của chiến dịch đã được hoàn thành” – ông Rudskoy cho hay – “Khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Ukraine đã giảm đáng kể, điều này cho phép chúng tôi tập trung mọi nỗ lực vào việc đạt mục tiêu chính – giải phóng Donbass.”

Vị tướng lĩnh nhấn mạnh rằng các lực lượng Ukraine đã chuẩn bị thiết lập một “vùng phòng thủ tăng cường” ở khu vực Donbass trong suốt 8 năm. Ông nói binh sĩ Nga đang cô lập các trạm đường sắt quan trọng để cắt đứt đường dây hậu cần, như xăng, đạn dược và binh sĩ tăng cường.

Cập nhật về tổn thất trên chiến trường, ông Rudskoy cho hay có 1.351 binh sĩ Nga tử trận và 3.825 binh sĩ bị thương. Trong khi đó, phía Ukraine tuyên bố đã tiêu diệt khoảng 16.000 binh sĩ Nga và phá hủy hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp và pháo. Mặc dù Kiev không đưa ra con số ước tính về tổn thất phía họ kể từ giữa tháng 3 – thời điểm họ nói có 1.300 binh sĩ tử trận – nhưng ông Rudskoy cho rằng có khoảng 30.000 binh sĩ Ukraine tử trận và bị thương.

Hàng nghìn chiến binh nước ngoài đã đổ tới chiến trường, kể từ khi Nga tấn công Ukraine ngày 24/2. Khoảng 23.000 lính tình nguyện đến từ 37 quốc gia đã thể hiện sự mong muốn chiến đấu, ông Rudskoy cho hay. Nhưng các quan chức của Donbass đã khước từ đề nghị này, ông nói thêm. Giới chức Ukraine cũng đưa ra ước tính tương tự phía Nga về số lượng lính tình nguyện.

Chiến dịch quân sự ở Ukraine được Nga phát động sau 7 năm bất đồng với Kiev, cho rằng chính phủ ở Ukraine đã thất bại trong việc thực thi thỏa thuận Minsk. Moscow sau đó công nhận 2 nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk ở Donbass.

Nga hiện đang yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố họ là một quốc gia trung lập và không bao giờ gia nhập NATO. Mặc dù Kiev nói họ sẵn sàng từ bỏ ý định gia nhập NATO, nhưng khẳng định rằng chiến dịch của Nga là hoàn toàn vô cớ, đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng họ có kế hoạch sử dụng vũ lực với 2 nước cộng hòa tự xưng.

Theo RT