Nga nên tập trung "đập nát" kinh tế của IS

Theo nhà nghiên cứu chính trị Nga Nikita Smagin, sau khi đã gây tổn hại đáng kể đối với cơ sở quân sự của Nhà nước Hồi giáo (IS), Nga nên tập trung vào hoạt động khai thác và buôn bán dầu trái phép của tổ chức này.
Quân đội Nga bắn tên lửa từ Biển hồ Caspi vào các cơ sở của IS tại Syria.
Quân đội Nga bắn tên lửa từ Biển hồ Caspi vào các cơ sở của IS tại Syria.

Trước khi các cuộc không kích được thực hiện, phương pháp chính để cản trợ các hoạt động buôn bán bất hợp pháp của IS là gây áp lực chính trị đối với người mua.

“Cách làm này dường như không hiệu quả. Số lượng người mua xăng dầu được IS khai thác và điều chế, chủ yếu là ở Thổ Nhĩ Kỳ, vẫn rất nhiều”, ông Smagin cho biết.

Tuy nhiên, vụ khủng bố do các phần tử cực đoan tiến hành tại Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước khác có thể sẽ là giọt nước tràn ly. Theo ông Smagin, Ankara sẽ gây sức ép nhiều hơn nữa đối với những thành phần mua xăng dầu của IS. “Thổ Nhĩ Kỳ có thể nhận thấy được hiểm họa mà IS đang gây ra”, ông nói.

Vào ngày 20/11, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu xác nhận rằng chiến dịch không kích nhằm vào các cơ sở của IS đã ngăn chặn tổ chức này buôn lậu dầu mỏ. Ông khẳng định IS không thể khai thác 60.000 tấn dầu và đang mất 1,5 triệu USD mỗi ngày. Mới đây, máy bay Nga đã phá hủy 15 kho chứa dầu và cơ sở điều chế.

Ông Smagin tin rằng chiến dịch không kích của Nga, được bắt đầu vào cuối tháng 9 sau đề nghị chính thức từ Syria, đang dần đạt được mục tiêu đề ra.

“IS đang trở nên yếu hơn trước. Tổ chức này không mở rộng được lãnh thổ, thậm chí còn phải hứng chịu những thất bại liên tiếp. Việc tuyển bộ phiến quân mới cũng trở nên phức tạp”, ông nói.

Theo Infonet