Nga, Mỹ thảo luận an toàn bay ở Syria

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Nga và Mỹ đã tổ chức một hội nghị trực tuyến nhằm thảo luận về vấn đề an toàn bay quân sự ở Syria.
Máy bay Su-24 của Nga hạ cánh xuống căn cứ quân sự ở tỉnh Latakia, tây bắc Syria ngày 16/12/2015. ẢNh: AFP/TTXVN
Máy bay Su-24 của Nga hạ cánh xuống căn cứ quân sự ở tỉnh Latakia, tây bắc Syria ngày 16/12/2015. ẢNh: AFP/TTXVN

Lầu Năm Góc cho biết các quan chức quốc phòng cấp cao của Nga và Mỹ ngày 28/1 đã tổ chức một hội nghị trực tuyến nhằm thảo luận về vấn đề an toàn bay quân sự ở Syria trong bối cảnh hai nước đang thực hiện các cuộc không kích riêng rẽ nhằm vào các lực lượng phiến quân ở quốc gia Trung Đông này.

Trong một tuyên bố, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook nêu rõ: "Hai bên (Nga và Mỹ) đã thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường sự an toàn trong hoạt động... bao gồm các biện pháp nhằm tránh những sự cố và đối đầu không dự tính trước giữa liên quân và các lực lượng của Nga mỗi khi hai bên hoạt động gần sát nhau".

Nga và Mỹ đã thông qua bản ghi nhớ về an toàn bay trên không phận Syria năm ngoái. Nga đã từng yêu cầu các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Mỹ sau khi nước này bắt đầu tiến hành các đợt không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Syria từ ngày 30/9/2015. 

Trong khi đó, liên minh do Mỹ đứng đầu gồm 60 thành viên cũng tiến hành các đợt không kích nhằm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria và Iraq.

Clip Su-24, Su-34, Mi-24 của Nga hoạt động tại Latakia tháng 12/2015

Theo Tin tức