Nga mời xem tập trận, Mỹ-NATO vẫn gờm

Nga và Belarus chuẩn bị một cuộc tập trận quy mô lớn, mang tên Zapad 2017 (Phương Tây 2017) diễn ra từ ngày 14 đến 20/9 tới, ngay sát sườn Liên hiệp châu Âu. Theo nhận định của các báo Pháp Le Monde và Le Figaro, cuộc tập trận lớn Nga-Belarus khiến NATO lo ngại.

Nga và Belarus tập trận khiến Mỹ-NATO lo ngay ngáy

Nga và Belarus tập trận khiến Mỹ-NATO lo ngay ngáy

Hai nhật báo Pháp đều cho biết, chính thức sẽ có 12.700 quân nhân tham gia (hơn 4.700 người so với cuộc tập trận năm 2015), trong đó có 7.200 binh sĩ Belarus và 5.500 quân Nga, cùng với 70 máy bay và máy bay trực thăng, 250 xe tăng, 200 pháo và 10 chiến hạm.

Tuy nhiên, Belarus lại đưa ra con số 13.800 quân nhân, khiến khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nghi ngờ, đồng thời cho rằng số liệu này bị cố tình giảm nhẹ, so với con số ước tính gần 100.000 người của Latvia, quốc gia nằm sát nơi tập trận đưa ra.

Theo kịch bản giả định của cuộc tập trận chung, Belarus bị một nước tưởng tượng Veishnoria chiếm 1/4 diện tích ở phía tây. Với sự trợ giúp của hai nước tưởng tượng khác là Loubenia và Vessbaria (với đường biên giới giống với hai nước Ba Lan và Lithuania hiện nay), «liên quân phương Tây» ảo này có nhiệm vụ gây bất ổn tình hình ở Belarus và phá hoại quan hệ giữa hai đồng minh Nga và Belarus.

Nga khẳng định cuộc tập trận hoàn toàn mang tính phòng vệ với kịch bản là các nhóm khủng bố thâm nhập vào Belarus và vùng đất Kaliningrad của Nga, nằm giữa Ba Lan và Lithuania. Thứ trưởng Quốc Phòng Nga Alexandre Fomine, cáo buộc phương Tây tuyên truyền cái gọi là «mối đe dọa Nga» vì «một số nước sẽ cho rằng cuộc tập trận Zapad 2017 được tiến hành để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược và chiếm Lithuania, Ba Lan hoặc Ukraine». Và để chứng tỏ sự minh bạch, Nga còn quyết định mời truyền thông phương Tây đến đưa tin về cuộc tập trận, thể theo yêu cầu của chỉ huy các lực lượng Mỹ tại châu Âu, Ben Hodges.

Chính quyền Minks khẳng định kịch bản quân sự này là kết quả hoàn toàn logic của việc NATO mới đây triển khai bốn đội quân chiến lược ở Estonia, Latvia, Lithunia và Ba Lan.

Nga huy động một lượng vũ khí, trang bị lớn vào cuộc tập trận Zapad 2017

Nga huy động một lượng vũ khí, trang bị lớn vào cuộc tập trận Zapad 2017

Trong khi đó, NATO giải thích việc tăng cường quân sự ở sườn Đông của khối là do Nga sáp nhập bán đảo Crimea và tham gia vào cuộc xung đột ở vùng Donbass, phía đông Ukraina, dù Matxcơva luôn bác bỏ. Ngoài việc triển khai các nhóm quân chiến lược tại các nước vùng Baltic và việc quân đội Mỹ mở một tổng hành dinh mới ở Ba Lan, vào đầu tháng 6/2017, khoảng 1.500 quân nhân Anh, Mỹ, Lithuania và Ba Lan đã tiến hành nhiều cuộc diễn tập chưa từng có tập trung vào việc bảo vệ cửa ngõ Suwalki, nằm trên lãnh thổ Ba Lan, nhưng lại bị kẹt giữa Kaliningrad và Belarus. Trong khi đó, một phần cuộc tập trận Zapad 2017 sẽ diễn ra ở vùng quân sự Kaliningrad, chỉ cách Suwalki 100 km.

Lithuania lo ngại Matxcơva lấy cớ tập trận để từng bước tích lực lượng quân sự bên sườn Đông của NATO. Trong thời gian tập trận Nga và Belarus, NATO đã điều thêm 7 chiến đấu cơ F-15 của Mỹ tuần tra trên lãnh thổ các nước Baltic nhằm răn đe.