Nga “lên đời” tác chiến điện tử dựa trên kinh nghiệm chiến trường Syria

VietTimes -- Ngày 29.03.2017, Bộ Quốc phòng Nga cho biết: hệ thống tác chiến điện tử Vitebsk, được lắp đặt trên các máy bay trực thăng và máy bay cường kích chiến trường, sẽ được nâng cấp trong năm tới theo những kinh nghiệm có được từ chiến trường Syria.
Mô phòng hệ thống tác chiến điện tử Vitebsk
Mô phòng hệ thống tác chiến điện tử Vitebsk

Theo tuyên bố này, Bộ Quốc phòng Nga quyết định nâng cấp hơn nữa hệ thống tác chiến điện tử bảo vệ máy bay quân sự Vitebsk. Chiến dịch chống khủng bố ở Syria cho phép các nhà quân sự Nga tích lũy được nhiều kinh nghiệm cần thiết trong khai thác sử dụng hệ thống tác chiến điện tử Vitebsk trong các hoạt động chiến đấu trên thực tế chiến trường".

Từ những kinh nghiệm chiến đấu trên chiến trường Syria, quân đội Nga sẽ nâng cấp hệ thống Vitebsk theo hướng mở rộng hơn và bảo vệ tốt hơn các máy bay chiến đấu từ các hệ thống tên lửa phòng không hiện tại và trong tương lai sẽ được chế tạo từ các nhà sản xuất nước ngoài.

Hệ thống Vitebsk vẫn có rất nhiều khả năng để tăng cường năng lực tác chiến. Khí tài sẽ được số hóa theo những tiến bộ khoa học công nghệ mới nhất, phạm vi các tần số được mở rộng và tầm xa hoạt động được tăng cường để bảo vệ tốt hơn máy bay chiến đấu Nga chống lại tất cả các tên lửa phòng không và tên lửa không đối không phóng từ máy bay.

Hệ thống tác chiến điện tử Vitebsk được tập đoàn Công nghệ điện tử radio KRET phát triển và đưa vào trang bị cho máy bay trực thăng và cường kích chiến trường từ năm 2015. Nhờ có các thiết bị Vitebsk, máy bay trực thăng và máy bay cường kích chiến trường có khả năng quan sát các mối nguy hiểm trên khoảng cách hàng trăm km và xác định được có tên lửa phòng không đang ngắm vào mục tiêu là máy bay chiến đấu được lắp đặt Vitebsk, khi tên lửa hướng đến máy bay, bộ khí tài Vitebsk sẽ đánh lạc hướng, kéo tên lửa phòng không ra khỏi mục tiêu và khiến tên lửa đánh trượt.

Hệ thống tác chiến điện tử Vitebsk có khả năng ngăn chặn và gây nhiễu tất cả các loại tên lửa chống các phương tiện bay, bao gồm đầu tự dẫn radar, hồng ngoại hoặc kết hợp cả hai phương pháp dẫn đường.

Hệ thống Vitebsk không chỉ bảo vệ bản thân máy bay được trang bị, mà có thể bảo vệ trong một không gian có bán kính rộng hơn gấp nhiều lần, tạo thành vòng điện tử bảo vệ một phi đội trực thăng hoặc cường kích chiến trường trong điều kiện cơ động theo đội hình chiến đấu.

Theo thông tin từ mạng xã hội, trên chiến trường Syria, bộ khí tài Vitebsk được lắp đặt cho các máy bay chiến đấu như Ka-52, Mi-24, Mi-28 và máy bay cường kích Su-25 do các máy bay này thường xuyên phải đối phó với các tên lửa phòng không MANPAD. Trong quá trình chiến đấu ở Syria đã có nhiều lần điều chỉnh các tính năng kỹ chiến thuật của Vitebsk để đáp ứng thực tế chiến trường. Nhờ những kinh nghiệm này, tập đoàn Công nghệ điện tử radio KRET có thể hiện đại hóa Vitebsk lên một cấp độ cao hơn nữa. 

NT