Nga lên án Ukraine triển khai vũ khí tại miền Đông

Ngày 21/3, Nga đã lên án chính quyền Ukraine khi xuất hiện thông tin nước này triển khai vũ khí hạng nặng tại miền Đông.
Binh sĩ Ukraine tham gia tập trận. Ảnh: AFP/ TTXVN
Binh sĩ Ukraine tham gia tập trận. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong tuyên bố đăng trên mạng sau khi hãng Reuters công bố một đoạn video cho thấy vũ khí hạng nặng đang được quân đội Ukraine sử dụng tại đường tiếp xúc ở miền Đông Nam Ukraine, Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Các lời khẳng định của nhà chức trách Ukraine, rằng toàn bộ vũ khí hạng nặng của họ đã được rút đi, một lần nữa đã được chứng minh là bịa đặt".

"Chúng tôi đang nói về một hành vi nữa vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận Minsk, vốn quy định vũ khí hạng nặng phải được rút khỏi đường tiếp xúc", bộ trên cho hay.

Dựa vào đoạn video, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng tiểu đoàn Azov của chính quyền Ukraine đã sử dụng bích kích pháo D-30 nòng 122 mm với tầm bắn 22 km. Theo bộ này, đoạn video được quay gần làng Shyrokyne tại Donetsk, khu vực cần được phái bộ đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) theo dõi sát sao nhất.

Trong khi đó, mặc dù các mối liên lạc trong lĩnh vực quân sự với phương Tây đang bị đình chỉ, Bộ Quốc phòng Nga vẫn mời 102 tùy viên quân sự nước ngoài lần đầu tiên đến thăm cơ sở bí mật hiện đại nhất của bộ này.

Hãng RIA Novosti trích dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tại cuộc họp báo ở Trung tâm Quốc gia quản lý quốc phòng cho hay: “Dù đình chỉ các mối liên hệ theo kênh quân sự với các nước phương Tây, chúng tôi hành động trên tinh thần tin cậy và minh bạch tối đa bằng việc mở cửa đón tùy viên quân sự của tất cả các quốc gia nước ngoài, không có ngoại lệ nào”.

Trước đó, ông Antonov thông báo rằng các tùy viên quân sự được mời đến Trung tâm quản lý để nghe chi tiết về các cuộc kiểm tra đột xuất khả năng sẵn sàng chiến đấu, được bắt đầu trong các lực lượng vũ trang Liên bang Nga từ hôm 16/3.

Theo: Vietnam Plus