Nga lạnh giọng cảnh cáo Mỹ “đi đêm” với IS tại Syria

VietTimes -- Kremlin thỉnh thoảng vẫn sử dụng chương trình bản tin tóm tắt tối chủ nhật hàng tuần của Dmitry Kiselyov trên kênh truyền hình nhà nước Rossiya-1 để gửi những lời cảnh cáo thẳng thừng và công khai tới Washington. Theo RI, người dẫn chương trình Kiselyov gần đây đã thay mặt Kremlin gửi đến Washington một tối hậu thư: Mỹ hãy rút lui hoặc chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh.

Kremlin nghiêm khắc cảnh cáo Washington trợ giúp khủng bố ở Syria (ảnh: Russia Insider)

Kremlin nghiêm khắc cảnh cáo Washington trợ giúp khủng bố ở Syria (ảnh: Russia Insider)

Theo ông Kiselyov, Kremlin nhận định Mỹ là "trở ngại chính" đối với chiến dịch càn quét lực lượng khủng bố tại Syria vào thời điểm đã nhìn thấy "ánh sáng cuối đường hầm" khi hơn 90% lãnh thổ Syria thuộc quyền kiểm soát của chính phủ.

Nghĩa là Mỹ đang bí mật trợ giúp những phần tử khủng bố IS: Mỹ cung cấp vũ khí, giúp IS di chuyển, tránh thoát khỏi hỏa lực tấn công, trao cho IS những phát hiện của trinh sát trên không, bản đồ chỉ địa điểm lực lượng chính phủ Syria đang hoạt động và thậm chí cả vị trí của các đơn vị quân đội Nga.

Kiselyov nhấn mạnh điểm quan trọng nhất không phải là tiềm lực quân sự của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo, mà là sự hỗ trợ của Mỹ đang chặn đường tiến tới giải phóng toàn bộ lãnh thổ Syria khỏi IS. Kiselyov khẳng định đây không phải ý kiến của riêng ông, mà là quan điểm chính thức của Bộ Quốc phòng Nga được người phát ngôn Igor Konashenkov đưa ra.

Ông Kiselyov tóm tắt những điểm chính:

“Phía Mỹ phủ nhận tất cả. Nhưng Bộ Quốc phòng Nga không tin lời họ, mà tin tưởng vào sự thật. Chúng ta nhớ trong tuần vừa qua, một phần của tuyến đường chính kết nối Palmyra và Deir Ezzor đã bị những chiến binh IS cuồng tín chiếm giữ.

Đây là tuyến đường huyết mạch tiếp vận cho quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công từ Deir Ezzor nhằm vào các lực lượng khủng bố còn lại ở Syria. Trên thực tế, đây là một cuộc tấn công ở phía sau, đã được Mỹ lên kế hoạch và tạo điều kiện.

Cùng lúc, vào ngày 28/9, một nhóm khủng bố đông đảo gồm khoảng 300 tay súng đã rời khỏi khu vực căn cứ Mỹ tại Et Tanf ở biên giới Jordan. Có một trại tị nạn gồm hàng chục nghìn người ở khu vực này”.

Theo ông Kiselyov, Mỹ đã cô lập trại tị nạn, không cho các đoàn xe cứu trợ của Liên Hiệp Quốc hay những tổ chức nhân đạo khác tiến vào, để sử dụng trại như bức bình phong hay lá chắn sống cho các chiến binh IS đang được Mỹ hỗ trợ.

Sau đó, tướng Konashenkov đã đưa ra lời cảnh cáo trực tiếp: Nếu Mỹ coi các cuộc tấn công của các nhóm IS cơ động mà họ hỗ trợ là "những sự kiện ngẫu nhiên không lường trước được", thì các lực lượng vũ trang Nga ở Syria đã sẵn sàng để tiêu diệt hoàn toàn tất cả những sự kiện ngẫu nhiên như vậy nhằm vào khu vực do họ kiểm soát.

Tại sao việc này lại xảy ra? Ông Trump có quyết định như vậy không?

Đây là câu hỏi ông Kiselyov đặt ra. Ông Trump được cho là vô tội. Điều này có thể khiến mọi người kinh ngạc, nhưng dường như ông Trump không tham gia vào việc này. Nhiều khả năng đó là do những gì mà ông gọi là quản lý lỏng lẻo, khi quân đội thoát khỏi sự kiểm soát của chính quyền, và từ đó trên lãnh thổ Syria, họ điều đình với các nhóm khủng bố.

Theo ông Kiselyov, bất kể trường hợp nào thì kết quả cũng đều cực kỳ khó chịu với cả Nga và các lãnh đạo của Mỹ bởi những tướng lĩnh của họ đang bị đẩy theo hướng phiêu lưu.

Tướng Konashenkov đã mô tả khu vực Et Tanf do Mỹ kiểm soát gần biên giới Jordan như một "hố đen" dài 100 km. Từ hố đen này, giống như ma quỷ thoát khỏi địa ngục, các phần tử khủng bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria và những người dân thường vô tội.

Trước tình hình này, Tổng thống Putin vẫn bình tĩnh, tự tin vào chiến thắng trước những kẻ khủng bố bất kể lực lượng nào đang giúp đỡ chúng. Sự bình tĩnh của ông Putin đến từ sự tin chắc vào chiến thắng trong tương lai gần, đã được thể hiện qua cách ông đáp lại các câu hỏi được đặt ra tại Diễn đàn Năng lượng ở Matxcơva từ ngày 3-7/10 vừa qua.

Nga lạnh giọng cảnh cáo Mỹ “đi đêm” với IS tại Syria ảnh 1Tổng thống Putin tự tin vào chiến thắng trước IS ở Syria (ảnh: Wall Street Journal)

Ông Putin phát biểu "Cuối cùng, tất cả chúng ta (có lẽ bao gồm cả Mỹ) đều có lợi ích chung trong việc bảo vệ Syria và khu vực chống lại bọn khủng bố và điều đó sẽ đưa chúng ta lại với nhau để cùng thực hiện các hoạt động hợp tác".

Sự tự tin của ông Putin là hoàn toàn có cơ sở dựa trên kết quả hoạt động của không quân Nga ở Syria gần đây. Theo thống kê, trong tuần đầu tháng 10 đã có hơn 400 lần các máy bay Nga đặt tại Syria xuất kích, cộng thêm vụ ném bom của Su-34 và Su-35 từ lãnh thổ Nga đã tiêu diệt được hàng chục thủ lĩnh lực lượng khủng bố cùng với 50 nhân viên an ninh, và làm thủ lĩnh tối cao của chúng bị thương nghiêm trọng, kẻ đã mất một cánh tay và rơi vào hôn mê.

Các cuộc không kích của Nga đã phá hủy những nơi cất giấu vũ khí quan trọng lên tới hàng nghìn tấn ở dưới lòng đất của các chiến binh khủng bố. Và một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Kalibr phóng từ tàu ngầm ở Địa Trung Hải đã phá hủy các cơ sở chỉ huy, xe bọc thép và kho vũ khí lớn của IS. Các hoạt động này đã dọn đường cho quân đội Syria tiến tới giải phóng thị trấn Meyadin.

Các diễn biến nhỏ còn chưa được liên kết, nhưng lời đe dọa của Nga lại rất rõ ràng: Nga sẽ sử dụng sức mạnh của không quân để loại bỏ tất cả các lực lượng đang là vật cản trên con đường đi đến thắng lợi hoàn toàn, bao gồm quân đội Mỹ tại điểm nóng gần biên giới Jordan.

Chương trình điểm tin của Kiselyov cũng nhắc đến một đoạn khác có liên quan ít trực tiếp hơn tới chiến thắng sắp tới của Nga tại Syria. Đó là tin quốc vương Ả Rập Xê-út thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nga trong hơn 90 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud mang theo một đoàn tùy tùng gồm 1.000 người, gồm các lãnh đạo doanh nghiệp, quan chức chính phủ và sĩ quan cao cấp. Quốc vương mang theo tới 100 tấn hành lý, bao gồm cả các tấm thảm yêu thích và những vật dụng xa hoa khác.

Tất cả các khía cạnh của chuyến thăm này đều rất ấn tượng, bao gồm việc ký kết các hợp đồng và thư bày tỏ ý định về đầu tư liên kết hàng tỷ USD vào các dự án công nghiệp ở cả hai quốc gia, việc Ả Rập Xê-út có thể mua khí thiên nhiên hóa lỏng của Nga từ một dự án lớn đang tìm kiếm nguồn tài chính và mua sắm vũ khí quân sự trị giá hàng tỷ USD, gồm hệ thống tên lửa phòng không S-400 mới nhất mà Nga đã đồng ý cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ một vài tuần trước để đổi lấy một khoản thanh toán trị giá 2,5 tỷ USD và Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận sự phản đối gay gắt của khối NATO.

Ông Putin đã trả lời người điều hành Diễn đàn Năng lượng Matxcơva khá dí dỏm rằng không có gì là mãi mãi, ngay cả việc Mỹ nắm giữ Ả Rập Xê-út.

Kiselyov đặt chuyến thăm này trong bối cảnh chính sách đối ngoại của Nga trong khu vực nói chung. Ông cho biết Tổng thống Putin đang theo đuổi một chính sách tìm kiếm hòa hợp và hòa bình ở vùng Trung Đông, có tính đến cân bằng lợi ích của tất cả các nước trong khu vực, một chính sách đang có hiệu lực.

Nga hiện là nước duy nhất trên thế giới có quan hệ tốt với Ả Rập Xê-út, Iran, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và tất nhiên cả Syria. Sự thống trị của Mỹ đang bị suy yếu, RI nhận định.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm