Nga cảnh cáo Mỹ, cuộc chiến Syria xuất lộ điềm báo đáng sợ

Báo Anh The Guardian nhận định sự tranh giành ảnh hưởng giữa Mátxcơva và Washington trên thế giới làm tăng nguy cơ một cuộc chiến tranh quy mô lớn, có thể bùng lên do hậu quả của một sự cố ngẫu nhiên nào đó, nhất là sau vụ chiến đấu cơ F-18 Mỹ bắn hạ cường kích Su-22 Syria.
Tên lửa S-400 Nga khai hỏa trong một cuộc tập trận
Tên lửa S-400 Nga khai hỏa trong một cuộc tập trận

Theo The Guardian, đây không phải lần đầu tiên xuất hiện những điềm báo đáng sợ Mỹ-Nga đối đầu trực tiếp ở Syria, trong trường hợp xấu nhất có thể biến thành cuộc chiến tranh thế giới thứ ba. Lần mới nhất tình hình đáng báo động là vụ quân đội Mỹ bắn hạ máy bay của lực lượng chính phủ Syria. Ngay sau đó, Nga đã lại một lần nữa đình chỉ liên lạc với Mỹ tại Syria và tuyên bố mọi vật thể bay ở phía tây Syria đều trở thành mục tiêu.

Rõ ràng là cuộc xung đột ở Syria, trên cơ sở tình trạng hiện thời có liên quan trước hết với tương lai của đất nước này và thứ hai, gắn liền với sự cạnh tranh ảnh hưởng chi phối trong khu vực, nơi còn có các tay chơi quyền lực khác như Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Phải chăng đây là lý do mà Mỹ dường như đã trở nên quyết đoán hơn?

Là đồng minh lâu năm của Syria, Nga ủng hộ ông Assad, coi Syria là nơi có thể phục hồi ảnh hưởng của Liên Xô, kể cả ở Trung Đông. Tuy nhiên, cân nhắc như vậy luôn có tầm quan trọng thứ yếu so với quyết tâm của Nga bảo vệ Syria như một quốc gia thống nhất. Đối với Mátxcơva, Iraq và Libya là những ví dụ về những gì mà Syria cần phải tránh lặp lại.

Ngược lại, lập trường của Mỹ dường như không trước sau như một. Khi Obama là tổng thống, Mỹ ủng hộ nhóm đối lập và khăng khăng đòi ông Assad từ chức. Nhiều người tin rằng ông Trump lên nắm quyền có thể sẽ có những thay đổi mạnh mẽ trong chính sách đối với Syria, ông Trump từng hứa rằng Mỹ sẽ không can thiệp vào các cuộc chiến tranh nước ngoài.
Tuy nhiên, trên thực tế, không có sự thay đổi nào trong chính sách của Mỹ. Tái lập quan hệ với Mátxcơva cũng không bắt đầu vì chiến dịch thổi phồng chống Nga ở Washington. Hơn nữa ông Donald Trump đã ra lệnh không kích vào sân bay của chính phủ Syria. Mỹ tiếp tục hỗ trợ các nhóm nổi dậy, đến mức quân Mỹ bắn hạ máy bay Syria vào cuối tuần trước.
Chiến đấu cơ F-18 Mỹ đã ngang nhiên bắn hạ Su-22 Syria
Chiến đấu cơ F-18 Mỹ đã ngang nhiên bắn hạ Su-22 Syria

Và nếu người ta đang nói về sự khởi đầu giai đoạn kết thúc cuộc chiến ở Syria, The Guardian cho rằng điều đó có thể trở thành giai đoạn nguy hiểm nhất kể từ khi Mỹ-Nga ganh đua giành ảnh hưởng trên thế giới, tăng nguy cơ chiến tranh ngẫu nhiên.

Theo Sputnik