Nga lần đầu khoe xe siêu sang tự sản xuất trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

VietTimes -- Trong lễ duyệt binh kỷ niệm 74 năm chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô trước phát xít Đức (1941-1945) được tổ chức hoành tráng trên Quảng trường Đỏ (Matxcơva), Nga lần đầu tiên cho ra mắt chiếc xe siêu sang Cabriolet Aurus tự sản xuất.

Toàn cảnh lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ vừa diễn ra chiều nay (giờ Hà Nội)

Sự kiện này có sự tham gia của hơn 13.000 quân nhân, 132 thiết bị quân sự, 74 máy bay chiến đấu các loại.  Diễn ra đồng thời trên 28 tỉnh thành toàn Liên bang Nga, Lễ duyệt binh huy động tổng cộng gần 60.000 quân nhân, hơn 1.500 phương tiện kỹ thuật, 139  máy bay các loại tham gia sự kiện quan trọng này.

Chỉ huy cuộc duyệt binh là Tư lệnh lục quân Nga Oleg Salyukov. Giám sát duyệt binh là Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Đúng 10h theo giờ Matxcơva (tức 14h giờ Hà Nội), chuông đồng hồ trên Quảng trường Đỏ ngân vang, lễ duyệt binh 74 năm ngày chiến thắng phát xít bắt đầu. Sau nghi thức duyệt đội hình duyệt binh của Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp nối sự kiện với bài phát biểu ca ngợi cuộc chiến vệ quốc vĩ đại.

Nga lần đầu khoe xe siêu sang tự sản xuất trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 1
 
13.000 binh sĩ Nga duyệt binh trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm chiến thắng phát xít - 6

Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Medvedev và cựu Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev tới cuộc duyệt binh (Ảnh: Reuters)

Mở đầu bài, Tổng thống Putin đã tuyên bố 1 phút mặc niệm dành cho những người đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Trong bài diễn văn, Tổng thống Putin khẳng định, ông hiểu chiến thắng này có ý nghĩa như thế nào với người dân Liên Xô.

13.000 binh sĩ Nga duyệt binh trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm chiến thắng phát xít - 8

(Ảnh: Reuters)

Điểm nhấn của cuộc diễu binh là lần đầu cho ra mắt chiếc xe siêu sang Cabriolet Aurus do Nga sản xuất. Hai chiếc xe Aurus chở Bộ trưởng Shoigu và Tư lệnh Salyukov đã tiến qua quảng trường khi lễ duyệt binh bắt đầu. Đây là lần đầu tiên dòng xe này xuất hiện trong một lễ duyệt binh ở Nga.

13.000 binh sĩ Nga duyệt binh trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm chiến thắng phát xít - 11
Nga lần đầu khoe xe siêu sang tự sản xuất trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 5

Ảnh: Reuters

13.000 binh sĩ Nga duyệt binh trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm chiến thắng phát xít - 12

Các cựu chiến binh theo dõi cuộc duyệt binh hoành tráng này. Ảnh: Reuters.

Được biết, lực lượng bộ binh tham gia diễu binh với 35 đơn vị diễu hành, huy động lực lượng các đơn vị, học viên quân sự, thiếu sinh quân, thành viên phong trào toàn Nga cũng như đại diện của các cơ quan quân đội khác.

Quân phục diễu binh đều được may đo riêng cho từng binh sĩ, đảm bảo hình thức đẹp và trang nghiêm cho quân đoàn diễu binh. Mỗi thành viên diễu binh sẽ đi 700 bước, qua 33m trên Quảng trường Đỏ trong khoảng thời gian được giới hạn 5 phút 50 giây. 

Xem Duyệt binh, Xem lễ duyệt binh, Duyệt binh quảng trường đỏ, Duyệt binh nga, xem Duyệt binh quảng trường đỏ, lễ duyệt binh ngày chiến thắng, trực tiếp lễ duyệt binh
Quân nhân Nga tại Quảng trường Đỏ

Đi tiếp sau bộ binh là các lực lượng cơ giới: xe bọc thép “Tigr”, xe tăng thiết giáp BTR-82A, BTR-MDM, xe chiến đấu bộ binh BMP-3, xe chiến đấu đổ bộ BMD-4M, xe tăng T-72B3,...

Trong vài năm gần đây, cuộc diễu binh ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ không chỉ là dịp để Nga phô trương lực lượng mà còn giới thiệu rộng rãi với thế giới về loại vũ khí mới, hiện đại nhất của nước này.