Nga không rút S-400 và “quái thú” pantsir khỏi Syria, quân Assad sắp đánh lớn

VietTimes -- Quân đội Syria, phối hợp với các đơn vị quân tình nguyện triển khai một cụm binh lực lớn, chuẩn bị cho một chiến dịch tiến công tiêu diệt tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) trong sào huyệt khổng lồ của lực lượng Hồi giáo cực đoan - tỉnh Idlib.

Tổ hợp tên lửa Golan quân đội Syria trên chiến trường BeitJinn, cao nguyên Golan - ảnh Muraselon

Tổ hợp tên lửa Golan quân đội Syria trên chiến trường BeitJinn, cao nguyên Golan - ảnh Muraselon

South Front dẫn nguồn tin quân sự cho biết, các đơn vị tham gia chiến dịch bao gồm có Lực lượng Tiger, Lực lượng vũ trang địa phương (NDF), sư đoàn cơ giới số 4, sư đoàn Thiết giáp số 8 và sư đoàn Thiết giáp số 11. Trong giai đoạn đầu cuộc tấn công, quân đội Syria sẽ ra tiến hành đồng thời 2 mũi tiến công phía đông bắc tỉnh Hama và phía nam tỉnh Aleppo, giải phóng vùng nông thôn phía tây thị trấn Khanasser.

Trong vùng Beit Jinn thuộc Tây Ghouta trên miền nam Syria, quân đội và lực lượng vũ trang NDF giải phóng được cao điểm Tal Al-Bayda sau cuộc tấn công dữ dội đánh lui các tay súng khủng bố Hayat Tahrir al-Sham.

Khu vực chiến trường Beit Jinn gần cao nguyên Golan và vùng nông thôn phía tây tuyến đường cao tốc Khanasser sẽ là hai vùng chiến thuật then chốt của quân đội Syria trong tháng 12 này.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 và 2 tổ hợp pháo – tên lửa Pantsir-S vẫn tiếp tục sự hiện diện trên căn cứ không quân Khmeimim, mặc dù một bộ phận lớn quân đội Nga đã rút khỏi Syria. Đây là tuyên bố chính thức của cựu Tư lệnh Lực lượng Không gian vũ trụ Nga và Chủ tịch ủy ban Quốc phòng và An ninh Liên bang Nga, ông Viktor Bondarev ngày 13.12.2017.

Theo tuyên bố này Nga sẽ không làm suy giảm khả năng phòng không bảo vệ căn cứ quân sự của mình. Một số máy bay trực thăng, máy bay chiến đấu và một nhóm binh sĩ còn lại vẫn tham gia vào các chiến dịch chống khủng bố, hỗ trợ quân đội Syria.

Trên chiến trường miền bắc Iraq, lực lượng Các đơn vị Động viên Rộng rãi (PMU) đang chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự tấn công một nhóm khủng bố mới không rõ nguồn gốc, có tên gọi là "Cờ Trắng - White Flags ". Theo ban lãnh đạo PMU, nhóm khủng bố này hoạt động trong vùng núi xung quanh thành phố Tuz Khurmatu của người Shiite-Turkmen.  Nhóm White Flags tiến hành một số cuộc tấn công đánh vào các đơn vị vũ trang người Turkmen của PMU trong vài tháng qua.

Một số nguồn tin từ Iraq cho rằng, nhóm White Flags là một tên mới của nhóm chiến binh Ansar Al-Islam. Đây là nhóm Hồi giáo cực đoan người Kurd, thành lập năm 2001. Một số nguồn tin khác cho rằng nhóm này là một đơn vị vũ trang Kurdish, trước đây được gọi là "Đơn vị kháng chiến người Kurd mở rộng".

Một số chuyên gia người Iraq thì nhận định rằng, nhóm White Flags chỉ là một công cụ của chính quyền khu vực Kurdistan, được bí mật tổ chức và tài trợ nhằm mục đích làm mất ổn định những khu vực mà quân đội Iraq thu hồi từ lực lượng vũ trang người Kurd KRG tháng 11.2017. Chưa có thông tin nào được kiểm chứng, nhưng người Iraq tin rằng đó là một bộ phận cực đoan nào đó của lực lượng dân quân người Kurd KRG.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 15.12.2017 theo South Front

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm