Nga: Hơn 150.000 carat kim cương đã bị đánh cắp

Quỹ kim loại và đá quý quốc gia (Gokhran) bị mất một số viên kim cương lớn và các viên đá khác thì bị thay thế bằng thứ kém về chất lượng hơn, tờ Kommersant của Nga trích dẫn hai nguồn tin cho biết.

Nga: Hơn 150.000 carat kim cương đã bị đánh cắp

Theo tờ báo này, hiện Ủy ban Gokhran và Bộ Tài chính Nga đang điều tra vụ việc. Nếu thông tin này được xác nhận, đây sẽ là một đòn chưa từng có đối với danh tiếng của cơ quan này.

Theo một nguồn tin, phía bị hại là Công ty cổ phần Severalmaz. Kim cương được phát hiện mất có tổng trọng lượng hơn 150.000 carats, được công ty gửi từ hồi mùa xuân để phân loại.

Trước khi gửi các nguyên liệu đến Gokhran, mỗi viên kim cương lớn thường được làm giấy chứng nhận.

"So sánh lô lấy về từ Gokhran với dữ liệu chứng nhận cho thấy thiếu bốn viên đá trị giá ít nhất 500.000 USD. Theo luật pháp, những viên đá có kích thước này chỉ được bán tại cuộc đấu giá. Theo thời gian, giá thị trường của chúng có thể chênh nhau với giá bảo hiểm hàng chục lần", nguồn tin cho biết.

Một trong những viên kim cương bị mất có trọng lượng hơn 23 carat.

Bộ Tài chính từ chối bình luận về chuyện này. Trong kho đó, đại diện của Gokhran nói rằng "Đây là quá trình làm việc bình thường giữa hai thực thể kinh tế."

Gokhran tổ chức phân loại kim cương thô và cung cấp dịch vụ đánh giá trên cơ sở thương mại. Dịch vụ như vậy được tất cả các nhà khai thác kim cương hạng hai sử dụng. Các công ty lớn có cơ sở đánh giá riêng của mình.

Các chuyên gia ngành công nghiệp khai khác kim cương trả lời phỏng vấn báo Kommersant nói rằng theo kết quả điều tra hình sự có thể khởi tố hành vi trộm cắp.

Đó sẽ là đòn chưa từng giáng vào uy tín Gokhran và toàn bộ hệ thống kiểm toán kim cương quốc gia, được coi là tiêu chuẩn.

LÊ HẰNG theo BizLive