Nga “giương nỏ” lập vùng cấm bay ở Latakia

Ngày 18.12, tuần dương hạm Moskva Nga cập cảng quân sự Tartous. Kỳ hạm của hạm đội biển Đen có nhiệm vụ bảo vệ vùng trời Latakia, cùng với hệ thống tên lửa S-400 và các tổ hợp vũ khí khác tạo thành hệ thống phòng không bảo vệ các máy bay ném bom Nga hoạt động trên bầu trời Syria.

Nga “giương nỏ” lập vùng cấm bay ở Latakia

Sau sự cố bi thảm máy bay F-16 không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc Su-24 trên bầu trời biên giới Syria khu vực vùng trời tỉnh Latakia. Nga liên tiếp triển khai các hệ thống phòng không hiện đại nhằm bảo vệ không phận Syria cho các hoạt động không kích chống khủng bố.

  Tổng quan hệ thống phòng không của Nga trên bầu trời Syria

Hệ thống S-400 được triển khai trên khu vực căn cứ quân sự Hmeymin chỉ một ngày sau khi tổng thống Nga Putin tuyên bố bắn hạ bất cứ phương tiện bay nào có thể gây nguy hiểm cho các máy bay chiến đấu của Nga.

Bằng phương pháp thành lập khu vực trinh sát, phòng không, phòng thủ vũ trụ đa tầm bao gồm: Hệ thống S-400 mặt đất, hệ thống Fort (phiên bản S-300 dành cho Hải quân) trên chiến hạm Moskva, tổ hợp tên lửa Buk, các tổ hợp tên lửa – pháo phòng không tầm gần Pansir –S1. Nga đã khiến không gian chiến trường trở lên trong suốt, quản lý hoàn toàn các phương tiện bay trên không phận Syria.

Hệ thống phòng không đa tầm ở Syria không nhằm mục đích cản trở hoạt động của các máy bay chiến đấu thuộc liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, cũng không ngăn cản các hoạt động của các quốc gia láng giềng Syria bao gồm cả Israel, nhưng hệ thống này đã theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động của các phương tiện bay trong khu vực.

Điều này khiến các hoạt động không quân của các quốc gia khác trên không phận Syria không còn yếu tố bí mật bất ngờ và tạo luật chơi khó khăn cho lực lượng không quân liên minh.

Điểm quan trọng nhất, Nga đã đặt dấu chấm hết cho mọi hoạt động hỗ trợ đường không từ phía Thổ Nhĩ Kỳ cho các tổ chức nổi dậy Turkmans (Lữ đoàn duyên hải) thuộc quân đội Syria tự do, đặt các tổ chức này vào nguy cơ không thể tránh khỏi là bị tiêu diệt hoàn toàn.

Quân đội Syria, dưới chiếc ô trinh sát và cảnh báo sớm của Nga, có thể theo dõi các hoạt động bay trên không phận nước mình, phát hiện và theo dõi các phương tiện bay hỗ trợ khủng bố và chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động phản kích trong tương lai gần.

Tuần dương hạm Moskva, kỳ hạm của hạm đội Biển Đen cập cảng Tartour, Latakia Syria.

Tổ hợp tên lửa S-400 Triumf chuyển trạng thái chiến đấu phòng không

Theo QPAN