Nga giáng đòn chí mạng hủy diệt phiến quân Syria ở Idlib

VietTimes -- Ngày 06.03.2018, lực lượng không quân Nga tiến hành liên tiếp nhiều cuộc không kích vào các vị trí tập trung quân, sở chỉ huy của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, có tư tưởng theo chủ nghĩa khủng bố trong thành phố Jisr ash-Shugur thuộc địa phận tỉnh Idlib.
Không quân Nga không kích chiến binh Duy Ngô Nhĩ thành phố Jisr ash-Shugur thuộc địa phận tỉnh Idlib
Không quân Nga không kích chiến binh Duy Ngô Nhĩ thành phố Jisr ash-Shugur thuộc địa phận tỉnh Idlib

Truyền thông mạng xã hội địa phương ủng hộ “thánh chiến” cho biết, lực lượng không quân Nga thực hiện liên tiếp 4 cuộc không kích bằng vũ khí có độ chính xác cao trong thành phố.

Không quân Nga đã sử dụng bom có điều khiển đánh vào các tòa nhà có hầm ngầm, được sử dụng là căn cứ và kho vũ khí của các tay súng thuộc tổ chức Đảng Hồi giáo Turkistan (một lực lượng liên minh với tổ chức khủng bố Al-Qaeda, các chiến binh chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ đến từ Tân Cương, miền tây Trung Quốc).

Cuộc không kích của không quân  Nga nhằm vào thành phố pháo đài Jisr ash-Shugur được truyền thông địa phương mạng xã hội cho rằng, đây là đòn trừng phạt của Nga giáng vào các tổ chức khủng bố Đảng Hồi giáo Turkistan và Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) do đã vi phạm lệnh ngừng bắn ở Latakia. Chúng đã tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria gần khu vực giáp ranh địa lý hành chính tỉnh Hama -Latakia biên giới tỉnh ngày 05.03.2018.

Đến thời điểm này, các chiến binh Đảng Hồi giáo Turkistan đang kiểm soát thành phố Jisr ash-Shugur. Từ lâu, thành phố này được coi là thành trì, căn cứ địa vững chắc của các nhóm chiến binh thánh chiến liên minh với lực lượng Hồi giáo cực đoan có tư tưởng khủng bố như HTS, Đảng Hồi giáo Turkistan.

Thời gian gần đây, không quân Nga sử dụng nhiều vũ khí có độ chính xác cao tấn công các mục tiêu của phiến quân. Sự biến đổi phương thức sử dụng vũ khí này có thể có nguyên nhân từ vụ Su-25 bị các tay súng Hồi giáo “nổi dậy” bắn hạ bằng tên lửa phòng không di động MANPAD. Cũng có thể là không quân Nga đang huấn luyện các phi công sử dụng bom, tên lửa có điều khiển trong thực tế chiến đấu. Hoặc Nga đang thử nghiệm quy trình kỹ thuật sản xuất quy mô lớn các loại vũ khí có đầu tự dẫn laser, vô tuyến và có trang bị hệ thống định vị vệ tinh GLONASS và GPS.

Không quân Nga không kích các tay súng Đảng Hồi giáo Turkistan ở tỉnh Idlib - video truyền thông mạng xã hội
NT