Nga giải thích lý do không đánh chặn tên lửa Mỹ tấn công Syria

Mỹ đã bắn vào một mục tiêu bằng số lượng lớn các tên lửa Tomahawk (59 quả) tổng chi phí tương đương 90 triệu USD.
Chiến hạm Mỹ phóng Tomahaw đánh căn cứ không quân Syria
Chiến hạm Mỹ phóng Tomahaw đánh căn cứ không quân Syria

Nguyên nhân chính của hoạt động này là gì, sẽ dẫn tới những hậu quả như thế nào? Chuyên gia quân sự Vasily Kashin người Nga đã trả lời các câu hỏi này với Sputnik.

Với số lượng lớn các tên lửa hành trình như vậy thì không thể bảo vệ căn cứ Shayrat bằng những phương tiện phòng không mà Nga và Syria sở hữu tại khu vực được nêu. Khoảng cách từ các tổ hợp tên lửa phòng không S-300VM và S-400 của Nga đặt tại hai căn cứ Tartus và Hmeymim đến Shayrat là đáng kể, gần 100 km. Tầm bắn tới các tên lửa hành trình bay thấp bị hạn chế chỉ vài chục cây số. Khả năng của các máy bay chiến đấu Nga có mặt ở Syria không đủ để đánh chặn cuộc tấn công lớn như vậy, tên lửa phòng không Syria lại yếu.

Người Mỹ biết họ có thể đánh Shayrat bằng tên lửa hành trình vào bất cứ lúc nào và sẽ không có gì chống lại được họ. Do đó, quyết định giáng đòn vào căn cứ Syria trong thời gian chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Mỹ được thực hiện bởi những tính toán chính trị. Quan điểm của Trung Quốc về Syria là rõ ràng: Trung Quốc ủng hộ lập trường của Nga đối với vấn đề Syria và phản đối dùng bạo lực thay đổi chế độ. Không có gì ngăn cản ông Trump bắn tên lửa sau chuyến thăm của ông Tập một vài ngày.

Nhưng rõ ràng đây là một cách biểu dương sức mạnh với ban lãnh đạo Trung Quốc: Ông Trump muốn chứng minh sự cứng rắn và cương quyết của ông.