Nga đưa máy bay không người lái trinh sát - tấn công hạng nặng cất cánh thử nghiệm

VietTimes - Mạng xã hội đăng tải một bức ảnh máy bay trinh sát không người lái chiến lược "Altair" nguyên mẫu thứ 3 thực hiện chuyến bay thử nghiệm. UAV Altair là máy bay trinh sát đường không, sẽ được trang bị radar và trang thiết bị quang điện tử phục vụ Bộ Quốc phòng Nga.
Máy bay trinh sát không người lái chiến lược "Altair" nguyên mẫu thứ 3.
Máy bay trinh sát không người lái chiến lược "Altair" nguyên mẫu thứ 3.

Phương tiện bay có trọng lượng cất cánh 5 tấn, sải cánh dài hơn 28 mét được phát triển tại Văn phòng thiết kế Kazan Simonov. Nguyên mẫu bay thử nghiệp được lắp ráp và thử nghiệm các công đoạn tại nhà máy chế tạo máy bay Gorbunov.

Chiếc UAV có 2 động cơ diesel 250 mã lực, 3 cánh quạt, "Altair" có khả năng bay liên tục trên không 2 ngày liên tiếp, tầm bay đạt đến 10 nghìn km. Thân máy bay thiết kế hoàn toàn bằng composit tổng hợp, trừ động cơ và khung giá đỡ.

Thiết kế này khiến UAV có độ phản xạ hiệu dụng radar rất thấp và tăng được tải trọng hữu ích của máy bay. Theo thiết kế, mũi máy bay sẽ được lắp hệ thống quan sát quang điện tử ngày đêm, 2 bên là radar chủ động anten mảng phá quét điện tử. Phía đuôi máy bay là anten truyền thông vệ tinh. Các nhà thiết kế cũng phát triển UAV "Altair" phiên bản tấn công với khối lượng vũ khí đến 1 tấn.

Máy bay không người lái "Altair" được phát triển theo đơn đặt hàng của bộ Quốc phòng. Sau khi hoàn thành các cấp thử nghiệm, quân đội Nga dự định sử dụng drones "Altair" trong các nhiệm vụ trinh sát tầm xa, giám sát từ trên không, vận chuyển hàng hóa và nhiều sứ mệnh khác, bao gồm cả tấn công.

Trong năm 2019, Nga sẽ phải hoàn thành những dự án thiết kế thử nghiệm những máy bay không người lái, được phát triển trong những năm gần đây. Trong năm nay, máy bay không người lái trinh sát tầm xa Altair và máy bay không người lái hạng nặng C-70 Hunter sẽ phải thực hiện các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Những máy bay không người lái chiến lược của Nga đang trong giai đoạn phát triển, trong đó có máy bay không người lái "Altair". Video: IZ.ru.