Nga dồn dập tung đòn hủy diệt phe thánh chiến Syria

Ngày 22.04.2018, lực lượng không quân Nga tiếp tục chiến dịch không kích chống khủng bố trên toàn lãnh thổ Syria, tấn công mãnh liệt vào các nhóm khủng bố trên nhiều vùng lãnh thổ, tâp trung vào đánh nhóm Hay’at Tahrir Al- Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và IS ở các quận thuộc phía nam Damascus.
Máy bay chiến đấu Nga không kích trên chiên trường Damascú
Máy bay chiến đấu Nga không kích trên chiên trường Damascú

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại thành phố Homs cho biết, lực lượng không quân Nga, phối hợp với lực lượng không quân Syria tiến hành nhiều đợt tấn công dữ dội vào các thị trấn bên trong khu đồng bằng Al-Rastan, do lực lượng Hồi giáo chiếm giữ thuộc vùng nông thôn miền bắc tỉnh Homs.

Các đợt không kích của không quân Nga đánh ác liệt vào những thị trấn Deir Fool, Al-Za'franah, Al-Quntarah, Al-'Amariyah, 'Ayn Hussein và Izzeddine, đang bị các nhóm Hồi giáo cực đoan FSA liên kết với khủng bố là Harakat Ahrar Al-Sham thuộc tổ chức khủng bố “Anh em Hồi giáo”, nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Quân đội Syria Tự do (FSA).

Nguyên nhân chính của các cuộc không khích là các nhóm Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là HTS, hiện diện trên miền bắc tỉnh Homs và đông nam tỉnh Hama bác bỏ đàm phán với chính quyền Syria về những điều kiện thỏa thuận hòa giải và di tản trong khu vực do quân đội Syria kiểm soát.

Trung tâm hòa giải các bên xung đột của0 Nga cảnh báo cho các nhóm Hồi giáo cực đoan trong khu vực Rastan về việc ủng hộ các tổ chức khủng bố và bác bỏ các điều khoản hòa bình. Nhưng các cảnh báo từ phía Nga không mang lại hiệu quả cần thiết do các nhóm Hồi gióa cưc đoan, dẫn đầu là nhóm HTS không muốn giao nộp vùng Rastan cho quận đội Syria nếu không bị tấn công.

Ngoại trừ chiến dịch quân sự ở phía bắc tỉnh Homs, không quân Nga tiếp tục tăng cường không kích yểm trợ cho quân đội Syria, chủ lực là lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa tấn công trong các quận ngoại ô phía Nam Damascus. Theo yêu cầu của quân đội  Syria, các máy bay chiến đấu của Nga không kích vào vị trí tập trung quân, tuyến chiến đấu, các kho tàng, trụ sở tập trung quân của lực lượng IS gần các quận Tadamon và Al-Yarmouk thuộc vùng ngoại ô  Damascus.

Một chiếc máy bay không người lái (UAV) đã ghi lại các không kích dữ dội vào chiến tuyến của lực lượng khủng bố IS trên miền nam Damascus.

Không quân Nga không kích trên chiến trường Yarmouk, quận ngoài ô phía nam Damascus - video quân đội Syria
NT