Nga dồn dập giáng đòn hủy diệt quân thánh chiến Syria tại Idlib, Hama

VietTimes -- Ngày 25.04.2018, lực lượng không quân Nga tiến hành hàng loạt các cuộc không kích vào các khu vực phòng thủ của Hay'at Tahir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và các nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Quân đội Syria Tự do (FSA).
Không quân Nga không kích ác liệt Hama, Idlib, ảnh minh họa video
Không quân Nga không kích ác liệt Hama, Idlib, ảnh minh họa video

Theo thông tin từ cái gọi là Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), có trụ ở ở London và do phương Tây tài trợ, không quân chiến đấu Nga trong đêm 24.04, rạng ngày 25.04.2018 không kích quyết liệt các nhóm Hồi giáo cực đoan tại các làng và thị trấn Kafr Zita, al -Lataminah, Husrayiah, al-Zakah, al-Jaysat, al-Sakher, Tell Huwash trên vùng nông thôn phía bắc Hama.

Không quân Nga tiến hành không kích dữ dội ở Hama, video  Qasioun News Agency

Các máy bay chiến đấu Nga đánh phá chủ yếu các khu dân cư đang bị lực lượng HTS và FSA trên khu vực nông thôn miiền bắc Hama và miền nam Idlib. Riêng trên vùng nông thôn tỉnh Idlib, không quân Nga dội bom có độ chính xác cao vào các làng và thị trấn Hursh Abden, Hbit và al-Tahta.

Không quân Nga tiến hành không kích dữ dội ở Hama, video STEP News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, lợi dụng tình huống bộ Tư lệnh tối cao quân đội Syria tập trung lực lượng vào khu vực ngoại ô phía nam Damascus, lực lượng HTS và FSA hiện đang tập trung binh lực, lên kế hoạch triển khai cuộc tấn công mới đánh vào chiến tuyến của quân độ Syria trên khu vực nông thôn miền bắc Hama.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan nhiều lần tổ chức các chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn miền bắc tỉnh Hama với hy vọng mở rộng được vùng kiểm soát và giành lại nhưng khu dân cư. Cuộc tiến công cuối cùng của HTS và FSA ở miền bắc Hama được tiến hành vào ngày 14.03.2018, chiếm được một vài địa bàn quan trọng. Nhưng chưa đầy một ngày sau, quân đội Syria và không quân Nga đập tan cuộc tấn công liều lĩnh, giết hơn 90 tay súng của HTS và FSA trong vòng 24 giờ.

Tổ chức khủng bố HTS và và FSA bắt buộc phải tiến hành các cuộc tấn công trên miền bắc Hama, nhằm kêu gọi sự viện trợ của các thế lực nước ngoài. Nếu án binh bất động, các tổ chức cực đoan sẽ nhanh chóng rã đám vì không thể có tiền nuôi hàng chục nghìn tay súng hiếu chiến chống lại chính quyền Syria. Nhưng thế và lực của HTS và FSA không còn được như trước nữa, các thủ lĩnh HTS và FSA hiểu rằng, nếu tấn công thì rất nhanh chóng không quân liên minh Nga – Syria sẽ dập tắt và HTS, FSA phải gánh chịu tổn thất nặng nề về sinh lực.

Các nhà tài trợ của lực lượng Hồi giáo cực đoan nước ngoài đang cố gắng thúc ép FSA, HTS tiến hành các cuộc tấn công nhằm giảm bớt những thất bại đang diễn ra trong khu vực tỉnh Damascus. Trong quý II sang đầu quý III năm 2018, quân đội Syria sẽ tiếp tục các chiến dịch quân sự tại các địa phận còn lại ỏ ở Daraa, Idlb và vùng sa mạc phía tây Deir Ezzor.

NT