Nga dội hỏa lực, “Hổ Syria” chiếm liên tiếp 3 cứ địa IS tiến về Deir Ezzor (video)

VietTimes -- Ngày 25.07.2017, lực lượng Tiger quân đội Syria và các nhóm chiến binh bộ tộc Raqqa giải phóng ngôi làng Shinan gần sông Euphrates trên vùng nông thôn miền nam Raqqah. Trước đó, các lực lượng vũ trang Syria giải phóng làng Dalhah và Ukayrshah trên khu vực gần đó.
Những địa bàn lực lượng Tiger giải phóng trong ngày 25.07.2017
Những địa bàn lực lượng Tiger giải phóng trong ngày 25.07.2017

Một số nguồn tin mạng xã hội cho rằng, thông quan trung gian là Trung tâm hòa giải dân tộc Nga, quân đội Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) có được một thỏa thuận phân chia phạm vi ảnh hưởng trên địa bàn tỉnh Raqqah và Deir Ezzor vào ngày 20.07. Nếu thông tin này đúng, các lực lượng vũ trang Syria có phạm vi rộng lớn tiến công IS dọc theo bờ sông Euphrates và không phải lo ngại về các hoạt động tiến công thọc sườn từ phía lực lượng SDF.

Thời gian thống trị của lực lượng khủng bố IS kéo dài hai năm trên sa mạc miền trung Syria đang nhanh chóng kết thúc, khi quân đội Syria đang tiến dần đến việc chia cắt vùng biên giới Iraq với phần sa mạc đang bị IS chiếm đóng trên địa phận tỉnh Hama và Homs.

Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger giải phóng hàng nghìn km2 lãnh thổ trên vùng nông thôn miền Bắc và miền Trung Syria trong suốt bốn tháng chiến đấu, bao gồm toàn bộ vùng nông thôn Aleppo từ lực lượng khủng bố IS.

Lực lượng Tiger đang hướng mũi tấn công vào thành phố Deir Ezzor sau khi củng cố vững chắc hệ thống phòng ngự xung quanh thị trấn chính Resafa trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Al-Raqqa.

Tiến công dọc theo bờ nam về hướng Deir Ezzor trên vùng bán sa mạc phía đông nam tỉnh Al-Raqqa, lực lượng Tiger đang dồn IS vào tình huống khó khăn do không đủ binh lực để giữ quyền kiểm soát các ngôi làng dọc bờ tây sông Euphrates, nhưng cũng không thể rút binh lực từ Hama hoặc Palmyra về củng cố chiến tuyến dọc sông.

Bất cứ động thái cơ động chiến đấu nào cũng vừa làm mồi cho hỏa lực đường không, của không quân Nga, đồng thời sẽ tạo điều kiện cho quân đội Syria đánh chiếm vùng đó. Sau đó, quân đội Syria có kế hoạch tấn công thị trấn Al-Sukhnah và tiến về Deir Ezzor.

Sau hàng loạt thỏa thuận ngừng bắn và giải phóng các địa bàn do phiến quân kiểm soát, quân đội Syria đã có số lượng binh lực vượt trội, dù năng lực tác chiến kém hơn IS và Al-Qaeda, nhưng bù lại những tổn thất về vũ khí trang bị không ảnh hưởng đến khả năng tấn công do đã có Nga viện trợ. Chính vì vậy, trên thực tế IS đang chết dần. 

Quân đội Syria trên đường tiến công về hướng tỉnh Deir Ezzorr
QA