Nga điều tuần dương hạm tên lửa Varyag đến Syria diệt IS

Tuần dương hạm tên lửa Varyag hiện đang ở Ấn Độ tham gia tập trận Indra-2015 sẽ được Nga điều đến Syria tham chiến chống IS thay tuần dương hạm Moscow.

Tuần dương hạm tên lửa Varyag

Tuần dương hạm tên lửa Varyag

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ vị quan chức quốc phòng Nga cho biết tuần dương hạm trang bị tên lửa Varyag đang có mặt tại Ấn Độ tham gia cuộc tập trận Hải quân Indra-2015, sẽ được điều đến Syria tham chiến chống IS thay thế tuần dương hạm Moscow.

"Tuần dương hạm tên lửa Varyag sẽ từ Ấn Độ đến Syria để thay cho tuần dương hạm mang tên lửa Moscow thuộc đề án 1164", nguồn tin nhấn mạnh và cho biết thêm, tuần dương tên lửa Varyag dự kiến sẽ lưu lại Syria tới tháng 9/2016.

Cuộc tập trận hải quân Nga -Ấn bắt đầu từ ngày 7/12. Giai đoạn chính của cuộc tập trận hải quân quốc tế Indra Navy-2015 sẽ diễn ra từ ngày 10-12/12 trong vùng biển Vịnh Bengal của Ấn Độ và kết thúc vào ngày 12/12 bằng lễ tổng kết kết quả tập trận dự kiến được tổ chức trên boong tàu của tàu khu trục “Sahyadri”.

+ Tuần dương tên lửa Varyag là tên gọi của tuần dương hạm tên lửa thứ 3 thuộc Project 1164 Atlant (NATO định danh là lớp Slava) do Liên Xô phát triển và đóng mới từ năm 1979, chính thức biên chế năm 1989.

Đây được xem là một trong các chiến hạm "khủng" nhất Hải quân Nga hiện nay, có lượng giãn nước tới 11.490 tấn, trang bị 16 tên lửa hành trình chống tàu siêu xa P-500 và 64 tên lửa phòng không tầm cao S-300PMU.

Varyag là tàu tuần dương tên lửa lớp Slava, được thiết kế với mục đích sử dụng như một chiến hạm tấn công mặt đất cùng với khả năng đối không hiện đại.

Nga điều tuần dương hạm tên lửa Varyag đến Syria diệt IS ảnh 1
Tuần dương hạm tên lửa Varyag.

Các chuyên gia NATO đã đặt tên cho loại tàu tuần dương tấn công thuộc lớp này là “sát thủ của tàu sân bay” vì chúng có khả năng phóng một lúc 1000 kg chất nổ mạnh hay một đầu đạn hạt nhân chiến thuật với tầm xa lên tới khoảng 500 km.

Vũ khí chống hạm chủ yếu của tàu lớp Slava gồm 16 tên lửa hành trình đối hạm siêu âm SS-N-12 Sandbox (P-500 Bazalt) mang đầu đạn thông thường nặng 1 tấn hoặc đầu đạn hạt nhân 350kt.

Tên lửa được dẫn đường bằng ra-đa chủ động giai đoạn cuối hành trình, trong giai đoạn giữa hành trình bay tới mục tiêu nó có thể tiếp nhận thông tin kĩ thuật từ máy bay ném bom chiến lược Tu-95, trực thăng săn ngầm Kamov Ka-25/27.

Theo TASS, Infonet