Nga điều Su-57 sang Syria nhằm mục đích gì

Việc điều đến chiến trường Syria 4 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 có thể nói về sự kết thúc thành công giai đoạn thử nghiệm quốc gia loại máy này này, chuyên gia quân sự Nga, tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Nga Igor Korotchenko nhận định.
Chiến đấu cơ Su-57 Nga
Chiến đấu cơ Su-57 Nga
Trước đó các phương tiện truyền thông đưa tin về việc chuyển tới căn cứ Nga ở Hmeymim thêm 2 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57, bây giờ tại đó có 4 máy bay mô hình này. Hôm thứ Năm, dựa trên dữ liệu từ mạng xã hội, giới truyền thông đưa tin về việc có thêm 2 chiếc Su-57 hạ cánh xuống Hmeymim. Chưa có xác nhận chính thức thông tin này.

"Thực tế đưa 4 chiếc Su-57 tới Syria cho thấy hoàn thành giai đoạn đầu kiểm nghiệm trạng thái của các máy bay này và sự tự tin của tập đoàn Sukhoi, cũng như Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, ngay cả ở nơi xa lãnh thổ Nga, có mọi lý do để tin tưởng vào việc thử nghiệm thành công hoạt động của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga trong điều chiến đấu thực sự", — ông Korochenko cho biết.

Su-57 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga, cất cánh lần đầu vào năm 2010.

Các tiêm kích thế hệ 5 tối tân Su-57 đã được tung sang Syria để thử nghiệm các hệ thống radar và tác chiến điện tử, các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ.
Theo thông tin báo chí, các tiêm kích Su-58 sẽ không tham gia thực hiện các phi vụ chiến đấu. Quyết định đưa Su-57 đến Syria được đưa ra sau lần trưng bày kín tại triển lãm hàng không MAKS ở Zhukovsky, ngoại ô Moskva và Nga đã dự định đưa các tiêm kích này đến Syria ngay trước Ngày Người bảo vệ tổ quốc (ngày thành lập quân đội Liên Xô) 23/2.
Một mục đích khác là phô trương trực quan khả năng của công nghiệp quốc phòng Nga và phản ánh mặt tích cực các hoạt động của quân đội Nga ở Syria.
Ngày 8/2/2018, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov đã thông báo quân đội Nga bắt đầu khai thức chiến đấu-thử nghiệm Su-57. “Việc thử nghiệm giai đoạn 1 đã hoàn tất”, ông Borisov nói. Khai thác chiến đấu-thử nghiệm có nghĩa là trên các tiêm kích mới sẽ nghiên cứu tập dượt chiến thuật tác chiến của chúng, tuy nhiên ở giai đoạn này, các máy bay phải được đưa đến Trung tâm huấn luyện không quân Lipetsk, nơi tiến hành việc huấn luyện chuyển loại phi công.
Trong khi đó, nhà điều hành vệ tinh thương mại IsSee ImageSat International (ISI) đã công bố một bức ảnh, theo đó, hai máy bay chiến đấu Su-57 thế hệ thứ năm được xác định đang ở Syria.

Một bức ảnh từ không gian đề ngày 23/2 xác nhận các thông điệp trong mạng xã hội về việc chuyển những chiếc phi cơ đến căn cứ không quân của Lực lượng hàng không vũ trụ VKS Nga ở Hmeymim, những chiếc máy bay này đang trải qua giai đoạn bay thử nghiệm và chưa được đưa vào biên chế trang bị.

"Không rõ Su-57 có tham gia vào các vụ xung đột hay không. ISI cho rằng, vì những máy này vẫn đang trong giai đoạn phát triển, chúng sẽ được sử dụng để kiểm tra các hệ thống kỹ thuật và thu thập dữ liệu tình báo", dòng giải thích dưới bức ảnh này cho biết.

Bức ảnh cho thấy hai chiếc Su-57 đứng trên sân bay bên cạnh các chiến đấu cơ Su của thế hệ trước. Để quay khảo sát, đã sử dụng đến vệ tinh Eros-B mà công ty đã phóng lên không gian vào tháng 4 năm 2006 với sự trợ giúp của tên lửa vận chuyển của Nga.

ISI thường xuyên chụp ảnh căn cứ không quân ở Hmeymim và công bố các bức ảnh để thể hiện khả năng của nó đối với khách hàng tiềm năng.