Nga để ngỏ khả năng triển khai lính gìn giữ hòa bình ở Donbass

Cơ quan báo chí Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết trong cuộc điện đàm của nhóm "Bộ tứ Normandy" tối 30/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí về khả năng triển khai binh sĩ gìn giữ hòa bình tại khu vực Donbass (miền Đông Ukraine). 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí về khả năng triển khai binh sĩ gìn giữ hòa bình tại miền Đông Ukraine.
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí về khả năng triển khai binh sĩ gìn giữ hòa bình tại miền Đông Ukraine.

Thông cáo của cơ quan trên nêu rõ: "Trong nội dung thảo luận về giải pháp hòa bình, Tổng thống Putin đã nhất trí về khả năng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở Donbass". Các tổng thống của Ukraine, Pháp, Nga và thủ tướng Đức đã nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc thực thi các thỏa thuận Minsk đồng thời kêu gọi tuân thủ nghiêm túc lệnh ngừng bắn toàn diện ở Donbass. Tổng thống Ukraine đã lưu ý việc không cho phép di chuyển cái gọi là đoàn xe nhân đạo của Nga qua khu vực biên giới không do Ukraine kiểm soát. Ông kêu gọi tạo điều kiện cho các đoàn xe viện trợ nhân đạo của Ukraine và quốc tế tiếp cận người dân các tỉnh Donetsk và Lugansk do lực lượng dân quân kiểm soát.

Tuy nhiên, trong tuyên bố riêng rẽ đưa ra sau cuộc điện đàm trên, Điện Kremlin đã không đề cập tới lực lượng gìn giữ hòa bình nào, mà chỉ khẳng định các nhà lãnh đạo "đã ghi nhận những tiến triển nhất định trong các vấn đề về cách thức đảm bảo một lệnh ngừng bắn và rút các vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực xung đột".

Trước đó, Điện Elysee cho biết 4 nhà lãnh đạo đã thảo luận về vai trò của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) và việc thành lập các phân nhóm công tác.

Trong khi đó, văn phòng Tổng thống Pháp thông báo Tổng thống nước này Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành cuộc điện đàm 4 bên, kêu gọi chấm dứt giao tranh ở miền Đông Ukraine - nơi lệnh ngừng bắn liên tục bị vi phạm.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Phải chấm dứt những vụ vi phạm lệnh ngừng bắn và các cuộc giao tranh, đặc biệt gần 2 thành phố Mariupol, Shchastya, sân bay Donetsk và khu vực Shyrokyne". Trong tuyên bố, các nhà lãnh đạo khẳng định các quan sát viên quốc tế làm nhiệm vụ giám sát lệnh ngừng bắn cần được trao “quyền tự do hành động" một cách đầy đủ, đồng thời tạo điều kiện cho việc phóng thích tù nhân và triển khai hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Ukraine và lực lượng ly khai thông báo đã có thêm 4 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ trong 24 giờ đồng hồ qua ở miền Đông Ukraine.

Theo: Báo Tin Tức